Quận 3, TP HCM
(+84) 764 401 420

Call Free

dung.phan@ruaxanh.net

Email Us

Mon-Sat 9:00-12.00

Sunday Closed

Cách vươn lên đầu bảng xếp hạng của Google với E-A-T

Viết nội dung thật khó. Tất cả chúng ta đều biết điều đó.

Bạn phải nghiên cứu các bài báo chuyên sâu. Nguồn trích dẫn từ các chuyên gia. Và kết hợp tất cả lại với nhau theo một cách hấp dẫn độc đáo.

Và sự thật là bạn đã làm tất cả những công việc đó mà vẫn thấy bài viết của mình bị chôn vùi trên trang 7 của SERPs của Google.

Đó là bởi vì giờ đây, Google không chỉ tìm kiếm “nội dung tuyệt vời”. Google muốn nội dung chuyên sâu, có uy tín được viết bởi các nguồn đáng tin cậy. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách thực hiện điều đó.

 • Thể hiện kiến thức chuyên môn với nội dung cấp cao, dễ tiếp cận
 • Xây dựng uy tín với các liên kết và đề xuất
 • Đạt được niềm tin với các dấu hiệu uy tín

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét một trong những thay đổi lớn nhất mà thế giới SEO đã chứng kiến trong 10 năm qua.

Bản cập nhật y tế năm 2018 đã thay đổi cuộc chơi SEO như thế nào?

Vào tháng 8 năm 2018, Google đã phát hành một bản cập nhật lớn cho thuật toán cốt lõi rộng của mình. Trên toàn bộ web, các trang web lớn đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong lưu lượng truy cập organic search, gần như chỉ sau một đêm:

Top 1 losses

Các SEOer nhanh chóng phát hiện ra một xu hướng. Các trang web liên quan đến sức khỏe nói riêng bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này, khiến ninja SEO Barry Schwartz gọi nó là bản cập nhật Medic.

Không cần phải nói, phản ứng dữ dội từ cộng đồng tiếp thị là rất khốc liệt. “Tạo ra nội dung tuyệt vời” là lời khuyên mà các nhà marketing content và SEOer đã đưa ra trong nhiều năm, nhưng nó không hữu ích lắm.

Và hóa ra, nếu bạn muốn có một lộ trình cho nội dung tuyệt vời thực sự trông như thế nào, thì Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

2 guidelines

Nguyên tắc Xếp hạng Chất lượng là một cuốn sách hướng dẫn dài 168 trang về mọi thứ mà Google tìm kiếm trong các kết quả tìm kiếm xếp hạng cao.

Tại Google, một nhóm gồm khoảng mười nghìn người đánh giá chất lượng tìm kiếm sử dụng các nguyên tắc để thực hiện kiểm tra tại chỗ nhằm đánh giá hiệu suất của các thuật toán xếp hạng trong việc đánh giá chất lượng trang.

Chuyên gia SEO Jennifer Slegg đã viết và nói nhiều về Nguyên tắc Người xếp hạng Chất lượng trong nhiều năm. Và vào tháng 8 năm 2018, cô nhận thấy những thay đổi lớn đối với QRG (Quality Rater Guidelines).

“Điều đáng chú ý nhất đối với những người sáng tạo nội dung là Google muốn những người đánh giá của họ không chỉ nhìn vào danh tiếng của chính trang web mà còn cả bản thân những người tạo ra nội dung. Đây là một trong những lĩnh vực mà nhiều trang web rơi vào. Nếu nội dung được tạo bởi một người có danh tiếng lớn, thì việc Google xếp hạng nội dung đó cao hơn so với một người có danh tiếng xấu vì nó thường mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người tìm kiếm. Tuyệt vời cho những người sáng tạo có danh tiếng lớn, nhưng điều đó có nghĩa là một số hoạt động cho những người không có danh tiếng lớn hoặc danh tiếng hạn chế. “

Nhưng bất chấp sự cố, đó không phải là tất cả những tin xấu. Những người khác đã thấy lưu lượng truy cập của họ tăng vọt với bản cập nhật năm 2018 – bao gồm hầu hết các trang web đã ưu tiên nội dung chuyên gia, có uy tín ngay từ đầu.

3 improvements

Bài học rõ ràng: Nội dung của chuyên gia là rất quan trọng.

E-A-T là gì?

Tuân theo Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google chỉ đơn giản là để cải thiện hiệu suất tốt nhất của bạn trong tìm kiếm. Trong cuộc họp với CNBC, Ben Gomes đã giải thích vai trò của Nguyên tắc đánh giá chất lượng trong các thuật toán tìm kiếm của Google:

“Bạn có thể xem nguyên tắc xếp hạng như nơi chúng tôi muốn thuật toán tìm kiếm thực hiện. Họ không cho bạn biết thuật toán xếp hạng kết quả như thế nào, nhưng về cơ bản, họ chỉ ra những gì thuật toán phải làm. “

Và đó là lúc E-A-T xuất hiện.

Trong SEO, E-A-T là viết tắt của chuyên môn(Expertise), uy tín(Authoritativeness) và độ tin cậy(Trustworthiness). Những khái niệm này là một phần quan trọng trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google kể từ tháng 8 năm 2018.

Khi Google đưa nó vào QRG, kết quả tìm kiếm sẽ giúp ích cho mọi người. Google muốn hướng mọi người tránh xa nội dung gây hiểu lầm, lời khuyên sơ sài hoặc các trang web lừa đảo. Mục tiêu của Google là hiển thị cho mọi người những kết quả mang lại cho họ thông tin chính xác, đáng tin cậy nhất.

Hãy suy nghĩ về nó từ góc độ của bạn với tư cách là một người dùng. Bạn muốn thông tin mà bạn có thể tin tưởng – thông tin được viết bởi các chuyên gia có thẩm quyền trong lĩnh vực của họ. Và đó là tất cả những gì E-A-T hướng đến.

Google coi trọng E-A-T khi đánh giá các trang có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, tài chính hoặc sự an toàn của người dùng. Google gọi những trang này là trang YMYL.

Dễ dàng nghĩ rằng điều này có nghĩa là E-A-T chủ yếu ảnh hưởng đến tài chính và các trang web liên quan đến sức khỏe. Nhưng điều đó khác xa sự thật.

Trên thực tế, các trang web YMYL hầu như bao gồm bất kỳ trang web nào giúp người đọc đưa ra quyết định quan trọng, bao gồm:

 • Tin tức và sự kiện hiện tại: Các trang cung cấp tin tức về các chủ đề quan trọng như chính trị, kinh doanh, sự kiện quốc tế, khoa học, công nghệ, v.v.
 • Công dân, chính phủ và luật pháp: Thông tin quan trọng để giúp công chúng luôn được cập nhật, như thông tin về bỏ phiếu, các cơ quan chính phủ, các tổ chức công cộng, các dịch vụ xã hội.
 • Tài chính: Các trang cung cấp lời khuyên về tài chính, chẳng hạn như liên quan đến đầu tư, thuế, lập kế hoạch nghỉ hưu, khoản vay, ngân hàng hoặc bảo hiểm – đặc biệt là các trang cho phép mọi người mua hàng hoặc chuyển tiền trực tuyến.
 • Mua sắm: Các trang giúp mọi người nghiên cứu hoặc mua hàng hóa hoặc dịch vụ – đặc biệt là các trang cho phép mọi người mua hàng trực tuyến.
 • Sức khỏe và an toàn: Các trang cung cấp lời khuyên liên quan đến sức khỏe về các chủ đề như vấn đề y tế, thuốc, bệnh viện, chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, v.v.
 • Nhóm người: Các trang cung cấp thông tin liên quan đến các nhóm người, bao gồm các nhóm dựa trên chủng tộc, nguồn gốc dân tộc, tôn giáo, khuyết tật, tuổi tác, quốc tịch, tình trạng cựu chiến binh và nhận dạng giới tính.
 • Các chủ đề khác: Các trang cung cấp thông tin về các chủ đề khác có liên quan đến các quyết định quan trọng trong cuộc sống của mọi người, như thể dục và dinh dưỡng, thông tin về nhà ở, chọn trường đại học hoặc tìm việc làm.

Rõ ràng, hầu hết tất cả các trang web đều là trang web YMYL trong mắt Google.

Sự thật là nếu trang web của bạn giúp người đọc đưa ra quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, sự giàu có, hạnh phúc hoặc sự an toàn của họ theo bất kỳ cách nào thì đó là trang web YMYL. Và đã đến lúc bắt đầu xây dựng E-A-T của bạn.

Xây dựng nội dung chuyên môn (Expertise)

Chuyên môn có nghĩa là có kỹ năng hoặc kiến thức đặc biệt trong một lĩnh vực cụ thể. Điều đó có nghĩa là Google tìm kiếm nội dung được tạo bởi các chuyên gia về chủ đề, những người có trình độ học vấn, kiến thức nền tảng và trình độ để nói một cách thành thạo về chủ đề của họ.

Tuy nhiên, chuyên môn không chỉ là có kiến thức cao.

Các chuyên gia về chủ đề thực sự hiểu khán giả của họ. Họ là những người giao tiếp tuyệt vời, người hiểu được sở thích của độc giả và đưa ra quan điểm của họ theo cách hấp dẫn giúp người đọc dễ dàng hiểu được.

Viết nội dung cụ thể, ở cấp độ cao

Thông thường, nội dung trên web xuất hiện có liên quan đến sở thích của người đọc. Nhưng nó quá hời hợt hoặc ở mức độ mới bắt đầu để thực sự có giá trị đối với độc giả mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận. Benji Hyam và Devesh Khanal gọi đó là nội dung ảo ảnh.

Và câu trả lời rất đơn giản: tiến hành nghiên cứu khán giả để tìm hiểu độc giả của bạn ở mức độ sâu. Bạn sẽ có thể tạo nội dung cụ thể, có thể hành động phù hợp với nhu cầu của độc giả, giống như các nghiên cứu về tăng trưởng mà Segment xuất bản trên blog của họ:

4 segment

Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra trang web của mình xem có bất kỳ nội dung kém chuyên môn nào vẫn còn tồn tại hay không.

Nếu trang web của bạn có nội dung chuyên môn thấp và không nhận được nhiều lưu lượng truy cập, điều dễ dàng nhất cần làm là xóa nội dung đó. Các trang đang nhận được lưu lượng truy cập đáng kể nên được làm lại bằng cách đưa một chuyên gia về chủ đề tham gia, bổ sung thêm chi tiết và định dạng để có trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Về lâu dài, việc lưu giữ nội dung kém trên trang web của bạn sẽ chỉ gây tổn hại đến danh tiếng và làm giảm vị trí của bạn trong tìm kiếm.

Dự đoán câu hỏi của người đọc

Xem xét các câu hỏi bổ sung mà người đọc có thể có và tìm câu trả lời cho bài đăng của bạn. Một chiến lược tuyệt vời để làm điều này là thêm liên kết đến nội dung có liên quan, có thẩm quyền ở cuối bài đăng của bạn để giúp người đọc tìm hiểu thêm. Bạn sẽ thấy kỹ thuật này trên nhiều blog, như Buffer:

5 related

Các bước như thế này giúp người đọc di chuyển qua trang web của bạn và làm cho nội dung của bạn trở thành điểm tổng hợp cho người đọc.

Định dạng để dễ đọc

Bạn không cần phải khiến người đọc choáng ngợp với chi tiết để chứng minh kiến thức chuyên môn của mình. Cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và dễ tiếp cận trong khi vẫn cung cấp mọi thứ mà người đọc của bạn cần biết. Cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời giúp người đọc hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn và nâng cao chuyên môn của bạn.

 • Chia nhỏ văn bản. Bằng cách sử dụng thường xuyên các tiêu đề và danh sách có dấu đầu dòng, bạn làm cho nội dung của mình thân thiện với người đọc và tránh một bức tường văn bản có thể khiến khách truy cập bị trả lại. Giữ các đoạn văn ngắn – không dài hơn ba dòng.
 • Thêm hình ảnh. Hình ảnh và ảnh làm cho nội dung của bạn trông chuyên nghiệp hơn, thu hút khách truy cập và tăng lượng độc giả. Trong một nghiên cứu, BuzzSumo phát hiện ra rằng việc chèn hình ảnh mỗi 75 đến 100 từ là tối ưu để tối đa hóa lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Luôn chọn hình ảnh chất lượng cao và đừng quên bao gồm văn bản thay thế.
 • Sử dụng thiết kế responsive. Trong quý 2 năm 2020, gần 52% lưu lượng truy cập trang web đến từ thiết bị di động, nhưng nhiều người tạo nội dung vẫn không cung cấp trải nghiệm responsive trên thiết bị di động. Đảm bảo rằng bạn sử dụng thiết kế responsive để đảm bảo rằng tất cả khách truy cập đều có trải nghiệm tuyệt vời.

Xây dựng uy tín, thẩm quyền (Authority)

Chuyên môn chỉ là một phần của phương trình. Nếu nội dung của bạn không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập, liên kết hoặc lượt chia sẻ nào, bạn chỉ đang hét vào khoảng trống.

Bạn cần các cơ quan có thẩm quyền và những người có ảnh hưởng khác đề cập đến bạn như một nguồn thông tin có liên quan trong không gian của bạn. Đó là khi bạn bắt đầu được công nhận là người có thẩm quyền về chủ đề của mình.

Authority có nghĩa là có ảnh hưởng vì kiến thức hoặc kỹ năng được công nhận của một người trong một lĩnh vực cụ thể. Và nó không phải là một trong hai / hoặc mệnh đề. Đó là thứ bạn phát triển theo thời gian.

Trong thế giới trực tuyến, quyền hạn được đo lường bằng số lượng các nhân vật có thẩm quyền khác đề cập và liên kết đến nội dung của bạn. Khi mọi người xem bạn như một nguồn thông tin đáng tin cậy về chủ đề của bạn, bạn là người có thẩm quyền.

Xây dựng các backlink chất lượng cao

Liên kết từ các trang web có thẩm quyền là tên của trò chơi khi nói đến việc tăng cường quyền hạn của bạn. Và vào năm 2020, có nhiều cách hơn bao giờ hết để xây dựng các liên kết chất lượng đến trang web của bạn. Hãy xem xét một số chiến lược này.

Xây dựng liên kết từ các trang web có thẩm quyền. Một chiến lược mà Google sử dụng để đo lường chất lượng trang là các trang web “hạt giống”. Google xem xét các trang web được biết là có thẩm quyền cao, như Wikipedia hoặc New York Times. Các trang web đó cũng có khả năng liên kết đến các trang web có thẩm quyền cao khác. Mặc dù việc tìm kiếm một trang trên Wikipedia có thể khó khăn nhưng điều đó chắc chắn là điều đáng làm nếu bạn có thể quản lý nó. Đăng bài của khách trên các trang web có thẩm quyền cao như Doanh nhân, Công ty nhanh hoặc các trang web hàng đầu trong thị trường ngách của bạn là một chiến lược hiệu quả cao để nâng cao uy tín của trang web của bạn trong mắt Google.

Tạo một trung tâm tài nguyên. Tạo một trung tâm thông tin là một cách tuyệt vời để định vị mình là người có thẩm quyền bằng cách cung cấp cho người đọc tất cả thông tin họ cần, tất cả ở cùng một nơi. Hãy xem cách trung tâm Tư vấn Chuyên gia của REI cung cấp cho người đọc hướng dẫn về bất kỳ cuộc phiêu lưu ngoài trời nào mà họ có thể quan tâm:

rei resource hub

Cung cấp một công cụ miễn phí. Với một công cụ miễn phí thực sự hữu ích, bạn có thể thu hút hàng tấn backlinks, đưa người dùng quay lại trang web của bạn nhiều lần và củng cố kiến thức chuyên môn về chủ đề của bạn.

Xây dựng hình ảnh trực quan dữ liệu hấp dẫn. Có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Và hình ảnh hóa dữ liệu sáng tạo giúp người đọc xoay quanh dữ liệu là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút các liên kết đến nội dung của bạn. Ví dụ: ProPublica đã thu thập gần 3.700 backlinksvới tính năng bản đồ của họ hình dung về tương lai của biến đổi khí hậu:

8 map

Nắm bắt các đề cập có thẩm quyền

Thật tuyệt khi nhận được các backlinks. Nhưng chỉ cần được đề cập trong các bài báo hoặc trên các trang web có thẩm quyền khác sẽ giúp Google công nhận bạn là người có thẩm quyền.

Kết nối với các nhà báo trên HARO. HARO, hay Help A Reporter Out, là một trong những cách dễ nhất để thu hút đề cập trong các bài báo và được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông lớn. Đăng ký tài khoản miễn phí và sau khi bắt đầu, bạn sẽ nhận được các email thường xuyên với nhiều cơ hội kết nối với các nhà báo trong lĩnh vực của bạn.

Khi liên hệ với các nhà báo, bạn muốn thể hiện mình là một người chuyên nghiệp. Đảm bảo tạo tiểu sử chuyên nghiệp và cung cấp cùng một loại thông tin chuyên gia, cụ thể mà bạn muốn được biết đến.

9 HARO

Xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng. Thực tế là mọi người chia sẻ nội dung mà họ thích. Và nếu bạn đã tạo dựng được mối quan hệ tích cực với ai đó, thì nhiều khả năng họ sẽ xem nội dung của bạn một cách thuận lợi và chia sẻ nội dung đó của riêng họ. Bạn có thể kết nối trực tuyến với những người có ảnh hưởng ở những nơi như Twitter, LinkedIn và các nhóm thành viên. Và bạn càng làm điều đó, bạn càng có được nhiều thành công hơn khi nhận được các liên kết và đề cập tuyệt vời.

Xây dựng độ tin cậy (Trustworthiness)

Với E-A-T, Google đang tập trung vào nội dung được tạo bởi các cơ quan chuyên môn đáng tin cậy. Và điều đó có nghĩa là tính minh bạch là rất quan trọng.

Chỉ có nội dung chuyên gia, có thẩm quyền là chưa đủ. Bạn cần hiển thị các dấu hiệu đáng tin cậy rõ ràng để người đọc biết bạn đang đưa ra lời khuyên mà họ có thể dựa vào.

10 about

Hãy nghĩ về nó từ quan điểm của người đọc. Nếu không có những tín hiệu đó, họ sẽ không có biển chỉ dẫn để cho họ biết rằng nội dung của bạn là thông tin mà họ có thể dựa vào. Và họ có thể nhấp ra khỏi trang của bạn trước khi họ có cơ hội đọc thêm.

Hãy xem xét một số cách quan trọng nhất để xây dựng lòng tin với độc giả của bạn.

Tạo tiểu sử tác giả

Tiểu sử của tác giả rất quan trọng. Google muốn biết rằng nội dung của bạn được tạo bởi các chuyên gia đáng tin cậy và tiểu sử tác giả giúp các thuật toán của Google kết nối nội dung của bạn với nội dung khác mà bạn đã viết để thiết lập quyền hạn của mình. Và tiểu sử của tác giả cũng giúp người đọc nhanh chóng biết được lý do tại sao bạn đủ điều kiện để viết về một chủ đề. Hãy dành thời gian để đảm bảo rằng trang phục của bạn nổi bật, giống như Ann Handley.

11 author bio

Để kiểm tra quyền hạn của nhà văn, bạn luôn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google. Nếu một nhà văn có uy tín vững chắc, bạn có thể mong đợi thấy các liên kết đến rất nhiều bài báo trong kết quả tìm kiếm.

Đừng lo lắng nếu một nhà văn trong nhóm của bạn có chuyên môn vững vàng nhưng chưa xuất bản trước đây. Nhưng bạn nên mong đợi rằng có thể mất một thời gian trước khi họ xây dựng thẩm quyền để xếp hạng tốt trong Google.

Tối ưu hóa trang Giới thiệu của bạn

Đừng chỉ cố gắng tạo một tiểu sử ngắn. Xây dựng trang Giới thiệu tập trung. Mặc dù trang Giới thiệu mạnh mẽ kể câu chuyện của bạn và những gì bạn đang nói, nhưng nó thực sự không nên nói về bạn – nó tập trung vào khách hàng và cách bạn có thể biến đổi cuộc sống của họ. Lấy Girlboss. Toàn bộ trang Giới thiệu của họ xây dựng uy tín cho thương hiệu của họ bằng cách truyền đạt rõ ràng sứ mệnh của họ: trao quyền cho phụ nữ các công cụ và mối quan hệ để kiểm soát tương lai của họ.

girl boss

Nhận được đánh giá tốt

Các bài đánh giá mạnh mẽ có thể làm được rất nhiều điều để nâng cao độ tin cậy của bạn. Google xem xét các bài đánh giá trực tuyến của bạn theo hai cách chính: số lượng bài đánh giá bạn nhận được trực tuyến và cảm nhận chung của các bài đánh giá đó.

Nói chung, bạn càng nhận được nhiều đánh giá càng tốt. Nếu công ty của bạn đã nhận được ba trăm đánh giá trên G2 hoặc Capterra, bạn có thể mong đợi Google coi đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã xây dựng được nhiều quyền hạn hơn các công ty tương tự với mười hoặc mười lăm đánh giá. Thực hiện các bước để khiến mọi người để lại đánh giá chỉ có thể giúp bạn tạo niềm tin cho thương hiệu của mình.

Nhưng tình cảm mà những đánh giá đó thể hiện cũng rất quan trọng. Nếu bạn nhận được ba trăm đánh giá chủ yếu là tiêu cực, đó là một dấu hiệu đỏ. Google hiểu rằng mọi doanh nghiệp thỉnh thoảng nhận được đánh giá tiêu cực, nhưng nếu một số lượng lớn người trực tuyến phàn nàn về công ty của bạn, bạn sẽ muốn thực hiện các bước để giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng.

Khi bạn hiểu đúng, việc tận dụng đánh giá trực tuyến có thể giúp bạn xây dựng E-A-T của mình, như các công ty như Yesware đã nhận thấy:

13 review

Xây dựng lòng tin on-site

Bạn sẽ muốn tạo sự hiện diện trên web để khách hàng dễ dàng tin tưởng bạn. Loại bỏ các dấu hiệu đỏ có thể khiến khách truy cập nhanh chóng mất lòng tin vào thương hiệu của bạn, như sau:

 • Triển khai chính xác miền HTTPS trên trang web của bạn. Nếu miền trang web của bạn không an toàn, Google sẽ thấy rằng dữ liệu của người dùng của bạn không an toàn trước các bên thứ ba và sẽ tự động giảm E-A-T của bạn.
 • Đừng khiến việc liên lạc với bạn trở thành vặt vãnh. Cung cấp thông tin liên hệ ngay trên trang Liên hệ của bạn.
 • Nếu bạn đang kinh doanh trên trang web của mình, hãy có các chính sách hoàn tiền và trả hàng rõ ràng, thân thiện với khách hàng để giúp người mua dễ dàng cảm thấy tin tưởng khi kinh doanh với bạn. Bạn cũng sẽ muốn cung cấp chính sách bảo mật trang web của mình. Giúp khách hàng của bạn dễ dàng tìm thấy.

Bắt đầu xây dựng E-A-T ngay hôm nay

Giờ bạn đã biết cách Google đo lường chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy, đã đến lúc bắt tay vào việc.

Nguồn: seobility