Quận 3, TP HCM
(+84) 764 401 420

Call Free

dung.phan@ruaxanh.net

Email Us

Mon-Sat 9:00-12.00

Sunday Closed

Google Title Update: Mọi thứ bạn cần biết

Kể từ giữa tháng 8/2021, Google đã viết lại tiêu đề trang của kết quả tìm kiếm thường xuyên hơn, điều này dẫn đến thẻ tiêu đề (còn được gọi là meta) được hiển thị ít thường xuyên hơn trong SERPs.

Sau khi sự thay đổi này đã bị một số SEOer chỉ trích mạnh mẽ, Google cuối cùng đã đưa ra bản cập nhật thứ hai, cùng với một bài đăng trên blog mới chứa nhiều thông tin hơn về hệ thống tạo tiêu đề trang mới của họ.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách hoạt động của hệ thống mới, trong trường hợp nào Google sẽ viết lại thẻ tiêu đề của bạn và cách bạn có thể đảm bảo các đoạn mã SERP trên trang web của mình vẫn thu hút nhiều khách truy cập nhất có thể!

Trước đây, Google đã tạo ra các tiêu đề trang như thế nào?

Để hiểu phạm vi của những thay đổi hiện tại, trước tiên chúng ta cần xem xét cách Google đã sử dụng để tạo tiêu đề trang cho kết quả tìm kiếm trong quá khứ.

Nhưng vì thẻ này có thể không cung cấp tiêu đề tốt nhất có thể cho mỗi truy vấn tìm kiếm tiềm năng, nên Google bắt đầu tạo các tiêu đề thay thế vào năm 2012 để cung cấp các kết quả phù hợp hơn cho các tìm kiếm riêng lẻ.

Ngoài ra, Google đã điều chỉnh tiêu đề trang hoặc thay thế chúng bằng nội dung khác trên một trang nếu:

 • thẻ tiêu đề bị thiếu hoặc trống
 • thẻ tiêu đề chứa nội dung chung chung (ví dụ: “trang chủ”)
 • cùng một tiêu đề đã được sử dụng cho nhiều trang
 • tiêu đề dài hoặc khó đọc một cách không cần thiết

Nhưng bên cạnh việc cắt bớt các thẻ tiêu đề quá dài, Google hiếm khi thay đổi tiêu đề trang. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể mong đợi thẻ tiêu đề của mình được hiển thị trong kết quả tìm kiếm miễn là nó hoàn chỉnh và duy nhất.

Có gì thay đổi vào tháng 8/2021?

Từ giữa tháng 8, nhiều SEOer, bao gồm cả Brodie Clark, bắt đầu nhận thấy rằng Google đang thay đổi nhiều tiêu đề trang hơn trong kết quả tìm kiếm. Và trong nhiều trường hợp, không rõ tiêu đề mới đến từ đâu.

Những quan sát này đã dẫn đến mức độ nhầm lẫn và chỉ trích trong giới SEO. Do đó, Google đã xuất bản một bài đăng blog chính thức vào ngày 24 tháng 8 giải thích rằng họ đã cập nhật hệ thống của mình để tạo tiêu đề trang.

Theo bài đăng này, Google sẽ không còn tạo ra các tiêu đề khác nhau tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm. Thay vào đó, hệ thống mới cải thiện tiêu đề trang bất kể truy vấn tìm kiếm nào nếu Google cho rằng điều này là cần thiết. Khi đó, Google nói rằng thẻ tiêu đề sẽ chỉ được hiển thị trong 80% trường hợp (mặc dù họ đã cập nhật con số này lên 87% vào tuần trước – nhiều hơn về sau).

Ngoài ra, Google thậm chí còn sử dụng nhiều nội dung trang web khác ngoài thẻ tiêu đề để tạo tiêu đề trang – đặc biệt là nội dung hiển thị trực tiếp cho khách truy cập trang web (ví dụ: tiêu đề (H1) và các yếu tố khác được đánh dấu trực quan). Họ cũng có thể sử dụng văn bản khác trên một trang hoặc liên kết neo của các trang giới thiệu.

Mục tiêu chính của Google với bản cập nhật đó là cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng bằng cách tạo tiêu đề trang dễ đọc mô tả nội dung trang theo cách tốt nhất có thể.

Nếu Google cho rằng thẻ tiêu đề HTML không phục vụ mục tiêu này, họ sẽ viết lại thẻ đó. Google đã chia sẻ một vài ví dụ về lý do của họ:

 • Thẻ tiêu đề HTML quá dài
 • thẻ tiêu đề được nhồi với các từ khóa (stuffed keywords)
 • thẻ tiêu đề bị thiếu hoặc chứa nội dung chung chung

Để cải thiện khả năng đọc và mức độ liên quan, Google có thể chỉ hiển thị một phần tiêu đề quá dài, nối tên trang web hoặc thay thế tiêu đề bằng các phần tử trang khác.

Tóm lại:

 • Google đang viết lại tiêu đề trang nhiều hơn sau khi cập nhật
 • Google đang tận dụng nhiều hơn các phần tử trang khác như heading để tạo tiêu đề trang

Những lý do khác để viết lại tiêu đề trang là gì?

Một nghiên cứu gần đây của Moz đã tìm ra thêm một số lý do khiến tiêu đề trang có thể được viết lại.

Ví dụ: Google dường như đang mở rộng các tiêu đề trang quá ngắn (và trong một số trường hợp, văn bản bổ sung có thể không tìm thấy trên trang).

SEO short title

Một kết quả thú vị khác: Google dường như đang sửa đổi các tiêu đề có chứa so sánh nhất (vd: top 10 món ngon nhất) hoặc ngôn ngữ tiếp thị và thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế trung lập hơn.

Superlative 1

Bên cạnh các trường hợp nhồi nhét từ khóa cực kỳ nghiêm trọng (hạn chế nhồi nhét tòa khóa trong tiêu đề), nghiên cứu cho thấy Google cũng viết lại các tiêu đề ít quan trọng hơn trong đó nhiều từ được xâu chuỗi lại với nhau. Google dường như khá tích cực với những tiêu đề như vậy, ngay cả khi chúng không phải là spam hoặc lừa dối.

Words strung together

Ngoài ra, nghiên cứu có thể tái tạo một số cách viết lại tiêu đề mà Google đã mô tả:

Các tiêu đề quá dài không được cắt bớt tại cuối câu và rút ngắn theo cách nâng cao hơn

Advanced truncation

Và trong nhiều trường hợp, Google đang thêm tên trang web hoặc di chuyển vị trí của nó trong tiêu đề

Site name appended

Nhìn chung, những thay đổi này dường như có ý nghĩa nhưng vẫn có nhiều phản ứng chỉ trích đối với bản cập nhật này.

Phản ứng của cộng đồng SEOer

Bản cập nhật tiêu đề đã bị một số người chỉ trích nặng nề và có một số phàn nàn về việc Google thay thế các thẻ tiêu đề được chế tạo cẩn thận thông qua các tiêu đề hoạt động kém hơn nhiều. Ví dụ: nhóm Wordstream đã báo cáo rằng CTR cho một trong những trang phổ biến nhất của họ đã giảm tới 37% tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm sau khi Google viết lại tiêu đề.

Và có nhiều trang web khác khẳng định rằng những thay đổi mà Google thực hiện không phải lúc nào cũng thuận lợi. Ví dụ: Google thường sử dụng các dấu phân cách như dấu gạch ngang, dấu gạch chéo hoặc dấu ngoặc vuông để phân tách các tiêu đề quá dài. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng có ý nghĩa.

Bad title rewrite

Trong ví dụ trên, việc cắt bớt đơn giản ở cuối tiêu đề sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ hiển thị phần thứ hai của câu hỏi sau dấu ngoặc.

Nhưng may mắn thay, Google đã đáp trả lời chỉ trích ngay sau đó.

Một bản cập nhật tiêu đề khác vào ngày 17/9/2021

Google đã xuất bản một bài đăng trên blog khác, nơi họ giải thích rằng họ đã cải thiện hơn nữa hệ thống tạo tiêu đề trang. Có vẻ như Google đã thực sự lắng nghe phản hồi từ cộng đồng SEO và điều chỉnh các thuật toán của mình!

Google cũng cho biết tỷ lệ thẻ tiêu đề được hiển thị trong kết quả tìm kiếm đã tăng từ 80% lên 87% từ bản cập nhật thứ hai.

Ngoài ra, bài đăng trên blog bao gồm thêm thông tin về loại tiêu đề đang được viết lại:

 • Các thẻ tiêu đề thiếu từ khóa (half-empty) thường do các template tạo ra (ví dụ: “| Tên trang web”). Google tự động mở rộng các tiêu đề như vậy và bao gồm nhiều thông tin hơn được tìm thấy trên trang.
 • Các tiêu đề không được cập nhật khi cập nhật nội dung trang
 • Tiêu đề không chính xác, ví dụ: do nội dung động (dynamic content)
 • Tiêu đề “micro-boilerplate”, tức là tiêu đề được lặp lại cho một số trang con nhỏ hơn của trang hiện tại

Có thể bị chỉ trích rằng Google chỉ liệt kê các trường hợp không có vấn đề trong đó việc viết lại tiêu đề trang rõ ràng dẫn đến một sự cải thiện. Các trường hợp khác, chẳng hạn như những trường hợp được Moz phát hiện hoặc những trường hợp mà tiêu đề mới hoạt động kém hơn nhiều, không được giải quyết trong bài đăng.

Nhưng thực tế là Google hiện đang sử dụng thẻ tiêu đề thường xuyên hơn trước đây khiến chúng ta hy vọng rằng hệ thống hiện nay ít hung hăng hơn và mang lại kết quả tốt hơn trước.

Ít nhất một số SEO nhận thấy rằng chất lượng của tiêu đề được viết lại bắt đầu cải thiện trở lại.

Nhưng nhiều người vẫn chỉ trích về sự thay đổi này và muốn có tùy chọn từ chối viết lại tiêu đề. Tuy nhiên, vẫn có một câu hỏi là liệu Google có sớm biến điều này thành hiện thực hay không.

Bạn nên làm gì bây giờ?

Trước hết, bạn nên bình tĩnh và kiểm tra xem bạn bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự thay đổi.

Google đã làm rõ rằng bản cập nhật không có bất kỳ tác động nào đến thứ hạng vì nó chỉ thay đổi cách hiển thị tiêu đề trong SERPs.

Đó là lý do tại sao bạn chủ yếu nên theo dõi CTR và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình và kiểm tra xem các chỉ số này có bị ảnh hưởng tiêu cực hay không thông qua bản cập nhật.

Bạn sẽ tìm thấy CTR trung bình của các trang của mình trong báo cáo Hiệu suất trong Search Console của Google.

Performance report

Nếu bạn thấy bất kỳ thay đổi tiêu cực nào, hãy tiến hành tìm kiếm trên Google để xem liệu điều này có phải do tiêu đề trang được viết lại hay không.

Phải làm gì nếu bạn bị tác động tiêu cực?

Nếu bạn thấy rằng Google đã thay đổi một số tiêu đề trang của bạn cho tệ hơn, bạn có thể gửi phản hồi cho Google. Google vẫn đang cải thiện hệ thống tạo tiêu đề của mình và có thể giải quyết vấn đề đó trong tương lai.

Nếu Google đang hiển thị thẻ tiêu đề hoặc một phần tử khác của trang thay vì thẻ tiêu đề, bạn cũng có thể chỉnh sửa phần tử đó để cải thiện CTR của mình. Nhóm của Wordstream báo cáo rằng bản sửa lỗi nhanh chóng này thực sự tốt cho họ.

Bạn cũng nên kiểm tra xem các tiêu đề viết lại có thuộc bất kỳ danh mục nào được mô tả ở trên hay không và khắc phục các sự cố cơ bản. Ví dụ: nếu bạn thấy rằng một trong các thẻ tiêu đề của mình quá dài và Google đang rút ngắn nó theo cách không thuận lợi, bạn nên thay thế nó bằng một tiêu đề ngắn hơn. Google xác nhận rằng thẻ tiêu đề có thể được hiển thị lại sau khi các vấn đề cơ bản đã được giải quyết!

Nguồn tham khảo: seobility