Quận 3, TP HCM
(+84) 764 401 420

Call Free

dung.phan@ruaxanh.net

Email Us

Mon-Sat 9:00-12.00

Sunday Closed

Liên kết nội bộ

Danh mục

Liên kết nội bộ là một bộ tham chiếu đến một trang khác trên cùng một trang web. Nó thường được triển khai thông qua việc điều hướng trang (navigation) hoặc các yếu tố như danh sách truy cập, các bài viết tương tự, v.v. Ngoài ra, bạn có thể liên kết các trang có liên quan đến chủ đề trực tiếp trong một văn bản. Điều này cung cấp cho người đọc thêm nội dung về các chủ đề nhất định ngay tại nơi họ cần.

Liên kết (link) là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất cho một trang web. Ngoài các liên kết bên ngoài (external link) (tức là các tham chiếu từ hoặc đến các trang web bên ngoài), liên kết nội bộ cũng có tầm quan trọng lớn đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Điều này là do thực tế là một số lượng lớn các trang trên internet chỉ có thể được truy cập thông qua các liên kết nội bộ. Đặc biệt đối với các trang con của các trang web rất lớn, các liên kết bên ngoài hiếm khi tồn tại, vì những liên kết này thường tham chiếu đến trang chủ của một trang web. Trong những trường hợp như vậy, liên kết nội bộ có thể góp phần vào thứ hạng cao của các trang như vậy trên Google mặc dù thiếu các liên kết bên ngoài. Điều này đặc biệt áp dụng cho các truy vấn tìm kiếm từ khóa dài và cụ thể. Đối với các truy vấn tìm kiếm như vậy, bạn có thể dễ dàng đạt được thứ hạng cao thông qua các trang con có liên quan theo chủ đề.

Hơn nữa, các liên kết nội bộ rất phù hợp để hiển thị cho Google những trang nào của một trang web có liên quan nhất (tức là những trang được liên kết thường xuyên nhất).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các liên kết nội bộ để chuyển liên kết của trang web từ trang chủ đến các trang con nhất định. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển sự tin tưởng của Google vào trang web của bạn có được thông qua các liên kết bên ngoài đến các trang con thông qua liên kết nội bộ tốt. Vì vậy, ngoài liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài cũng rất quan trọng đối với SEO để củng cố niềm tin vào trang web của bạn và liên kết nội bộ. Do đó, có sự tương tác chặt chẽ của liên kết bên ngoài và bên trong liên quan đến SEO trang web của bạn.

Tuy nhiên, liên kết nội bộ không chỉ phù hợp với SEO mà còn có thể cải thiện đáng kể mức độ thân thiện với người dùng (user friendly) của trang web. Liên kết nội bộ giúp người dùng điều hướng trên trang web và có thể cung cấp thêm thông tin về một chủ đề cụ thể nếu cần.

Tóm lại, liên kết nội bộ có liên quan đến cả SEO và cải thiện tính thân thiện với người dùng. Do đó, đó là một vấn đề bạn chắc chắn nên giải quyết.

Một lợi thế của liên kết nội bộ so với liên kết ngoài là bạn hoàn toàn linh hoạt về vị trí và thiết kế. Bạn cũng có nhiều quyền tự do về số lượng liên kết và việc sử dụng các anchor text phù hợp. Bạn sẽ tránh được Google trừng phạt trong trường hợp là liên kết nội bộ, và bạn cũng nên cẩn thận với các anchor text từ các liên kết bên ngoài để tránh bị Google đánh giá là đang spam từ khóa (keyword spamming). Ngoài ra, các liên kết nội bộ ổn định và an toàn hơn các liên kết bên ngoài vì các liên kết bên ngoài có thể bị mất và do đó kém tin cậy hơn. Một khía cạnh quan trọng khác là bạn có thể sử dụng các liên kết nội bộ để tham khảo thêm thông tin về một chủ đề mà không làm phiền hoặc ngăn cản người dùng.

Tuy nhiên, lợi thế quan trọng nhất của liên kết nội bộ là bạn có thể sử dụng liên kết nội bộ để xác định trang con nào trên trang web là quan trọng. Điều này giúp bạn có thể đẩy các trang riêng lẻ và làm rõ ràng mức độ liên quan của chúng với Google.

Cấu trúc liên kết, vị trí và số lượng liên kết nội bộ

Về cơ bản, cấu trúc liên kết của trang web của bạn phải tự nhiên và thân thiện với người dùng nhất có thể để người dùng có thể dễ dàng điều hướng trên trang web. Google cũng đang ngày càng chú ý hơn đến tính thân thiện với người dùng của các trang web. Do đó, bạn không nên bỏ qua yếu tố này trong khi SEO.

Ngoài ra, bạn nên tránh đặt quá nhiều liên kết nội bộ trên một trang hoặc đánh dấu các trang đó là “HTML sitemap” bằng cách sử dụng giá trị “noindex” trong thẻ meta robot. Khi có hơn 400 liên kết trên một trang, có thể xảy ra trường hợp các công cụ tìm kiếm không còn theo dõi tất cả các liên kết được lưu ý trên trang đó nữa. Bạn cũng nên hạn chế số lượng liên kết nội bộ vì lý do thân thiện với người dùng vì quá nhiều liên kết có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Thay vào đó, bạn chỉ nên đặt các liên kết có liên quan và hữu ích để cung cấp cho khách.

Bạn cũng không muốn thanh điều hướng của trang web chứa quá nhiều liên kết, vì điều này có thể nhanh chóng gây nhầm lẫn đối với các trang web lớn. Vì thanh điều hướng của bạn sẽ giúp người dùng điều hướng trên trang web của bạn, bạn nên giới hạn nó ở những điều cần thiết.

Bạn cũng cần lưu ý rằng nếu cùng một trang mục tiêu được liên kết nhiều lần trên một trang, thì chỉ có liên kết đầu tiên được Google xem xét. Do đó, chỉ nên tập trung vào việc tối ưu hóa từ khóa, vì Google sẽ có xu hướng bỏ qua các liên kết tiếp theo.

Bạn nên sử dụng các liên kết nội bộ theo cách đảm bảo kiến trúc trang web thân thiện với SEO, nơi mỗi trang con chỉ cách trang chủ của bạn một vài cú nhấp chuột. Mỗi trang nên đề cập đến các trang có liên quan theo chủ đề hoặc các khu vực chính quan trọng nhất trên trang web vì điều này dẫn đến mức độ phổ biến liên kết nội bộ của các trang chính cao hơn.

Bạn có thể tăng mức độ liên quan của các trang nhất định bằng cách liên kết chúng trực tiếp trong một bài viết có liên quan theo chủ đề. Điều này cũng hữu ích cho những người dùng đang đọc bài viết này, vì họ không còn phải tìm kiếm thêm thông tin.

Các liên kết nội bộ của bạn phải có các đặc điểm sau để được Google phân loại là quan trọng:

  1. Vị trí trong khu vực chính của trang (không phải ở chân trang hoặc thanh bên)
  2. Vị trí ở đầu văn bản
  3. Làm nổi bật trực quan (bằng cách sử dụng màu sắc, gạch dưới, v.v.)
  4. Mức độ liên quan của mục tiêu liên kết đối với trang mà liên kết được đặt
  5. Số lượng khách truy cập vào trang web cao
  6. Số lượng liên kết có giới hạn trên một trang

Anchor text

Anchor text là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với SEO của liên kết nội bộ, mà bạn không nên quên. Anchor text phải cung cấp mô tả ngắn gọn nhưng có ý nghĩa về nội dung của trang được liên kết. Bạn nên tránh các văn bản liên kết vô nghĩa không cung cấp bất kỳ thông tin nào về những gì mong đợi trên trang mục tiêu vì chúng hiếm khi được nhấp vào. Ngoài ra, văn bản liên kết của bạn phải chứa các từ khóa quan trọng nhất cho trang được liên kết (nếu có thể ở phần đầu), vì Google sử dụng văn bản liên kết để phân loại theo chủ đề của trang được liên kết. Bạn nên tránh việc sử dụng quá nhiều từ khóa, vì điều này không mang lại bất kỳ giá trị gia tăng nào cho người dùng và do đó bị họ đánh giá tiêu cực.

Anchor text không được quá dài hoặc lặp lại quá nhiều lần, vì Google trừng phạt việc lặp lại thường xuyên các anchor text. Bạn cũng nên tránh sử dụng các anchor text giống nhau cho các trang mục tiêu khác nhau, vì nếu không sẽ có sự chồng chéo theo chủ đề giữa các trang này và kết quả là chúng không được lập chỉ mục đủ cụ thể. Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là Google không biết trang nào nên được liên kết với một từ khóa cụ thể để một số trang của một trang web cạnh tranh với nhau. Điều này khiến tiềm năng SEO quan trọng của liên kết nội bộ không được sử dụng. Vì lý do này, bạn nên xác định anchor text cho mỗi trang con khi lập kế hoạch trang web của mình.

Nói chung, bạn nên tránh các văn bản liên kết tầm thường như “hiển thị thêm” hoặc “đọc thêm”, vì các công cụ tìm kiếm không chú ý nhiều đến chúng như văn bản liên kết từ khóa.

Một số thứ khác

Nếu bạn muốn sử dụng các liên kết hình ảnh, bạn nên chọn thuộc tính ALT và tiêu đề hình ảnh một cách cẩn thận, vì không có văn bản liên kết nào ở đây mà các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá để lập chỉ mục mục tiêu liên kết.

Ngoài ra, cái gọi là breadcrumbs (điều hướng thứ cấp) là một phương tiện đơn giản để tạo liên kết nội bộ và liên kết công bằng cho SEO.

Hơn nữa, bạn nên tránh sử dụng các liên kết nofollow nội bộ cho SEO vì nếu không, không có liên kết nào có thể được chuyển đến các trang được liên kết. Giá trị liên kết có giá trị này cũng bị mất nếu các liên kết nội bộ tham chiếu đến các trang không tồn tại hoặc các trang có chuyển hướng.

Liên kết nội bộ là một phần rất quan trọng và rộng lớn của SEO và có nhiều điểm cần xem xét để tận dụng tiềm năng SEO của trang web của bạn. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo thiết thực để giúp bạn bắt đầu với chủ đề này.

Kiểm tra nội dung hiện có

Khi bạn xuất bản nội dung SEO mới (ví dụ: một bài đăng trên blog mới), bạn phải luôn kiểm tra nội dung hiện có của mình để biết các khả năng liên kết bài đăng mới. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tạo ra mức độ liên quan cho trang mới của mình, điều này cuối cùng dẫn đến xếp hạng cao.

Sử dụng HTML sitemaps

Sử dụng HTML sitemaps đảm bảo rằng mỗi trang con chỉ cách trang chủ của bạn hai lần nhấp chuột, do đó tạo ra một kiến trúc trang web thân thiện với SEO. Ví dụ: đối với một cổng thông tin việc làm trực tuyến, một thanh có tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái là một lựa chọn tốt, cho phép bạn gọi bất kỳ thành phố nào chỉ với một vài cú nhấp chuột bằng chữ cái đầu của nó.

Kiểm tra trang web của bạn

Để kiểm tra chất lượng của liên kết nội bộ, bạn nên cân nhắc việc nhờ một người không quen thuộc với trang web của bạn tìm kiếm thông tin cụ thể. Từ mức độ khó hay dễ của việc này đối với họ, bạn có thể suy ra liệu trang web của bạn đã được liên kết rõ ràng và hợp lý hay vẫn cần tối ưu hóa. Đây là một phương pháp rất đơn giản để phát hiện ra những điểm yếu mà bản thân bạn sẽ không nhận thấy, bởi vì bạn đã biết trang web của chính mình một cách hoàn hảo.

Nguồn: seobility