Quận 3, TP HCM
(+84) 764 401 420

Call Free

dung.phan@ruaxanh.net

Email Us

Mon-Sat 9:00-12.00

Sunday Closed

Thuật toán Google Panda là gì? Nguyên nhân dính án phạt Panda

Google Panda là gì?

Google Panda là thuật toán SEO của Google. Google Panda sẽ loại bỏ những nội dung rác, nội dung copy, loại bỏ những website có thương hiệu kém… Đây là bộ lọc quan trọng để cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của Google.

Thuật toán Google Panda được hiểu là một ngôn ngữ máy móc và hoạt động dựa trên những thiết lập cài đặt do con người lập sẵn. Chính vì vậy hiểu chính xác hơn thì  các bạn vẫn có thể biết một số những quy tắc của nó trong phương thức làm việc nhằm tìm ra giải pháp tối ưu hóa website của mình tốt nhất.

Hiểu được Google Panda là gì sau đó hiểu được mục tiêu nhắm đến của thuật toán này là một điều có lợi cho Marketer, nhất là giới làm SEO. Những mục tiêu nhắm đến của thuật toán Google Panda bao gồm:

 • Website có nhiều backlinks trên những trang có Pagerank (PR) thấp.
 • Tốc độ xây dựng backlink không đồng đều. Nghĩa là xuất hiện “hàng tấn” backlink chỉ trong một thời gian ngắn rồi sau đó là quá chậm so với tốc độ thật.
 • Từ khóa quá nhiều hoặc quá ít. Một website bình thường luôn có những từ khóa trọng tâm, dù vô tình hay cố ý.
 • Tỷ lệ “bounce rate” cao.
 • Có quá nhiều backlink trên cùng một website.
 • SEO On-Page không tối ưu, không sử dụng các liên internal link vào nội dung.
 • Không có hoặc có quá nhiều outbound link trong một bài viết

Làm thế nào để nhận biết khi bị Google Panda phạt?

Có 2 dấu hiệu để nhận biết website của bạn đang bị Google Panda phạt.

Organic traffic giảm dần theo thời gian

Ở khoảng thời gian đầu giảm traffic, có thể bạn thấy nó không ảnh hưởng gì nhiều.

Tuy nhiên, qua 1 hay 2 tháng, thậm chí chỉ vỏn vẹn vài tuần, bạn sẽ nhận ra ngay độ giảm sút traffic ngày càng mạnh mẽ, trầm trọng. Nó kéo theo hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực khác mà Google Panda mang đến cho website của bạn.

Organic traffic giảm

Điều quan trọng cần lưu ý là vẫn còn nhiều thứ có thể dẫn đến mất thứ hạng và lưu lượng truy cập. Chúng bao gồm sự gia tăng của đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn, các hình phạt thủ công (kiểm tra Google Search Console để biết các vấn đề được báo cáo), mức độ quan tâm của người tiêu dùng dự kiến ​​giảm theo mùa, hoặc thậm chí là một bản cập nhật hoàn toàn khác của Google (ví dụ: Penguin thay vì Panda).

Nếu bạn tin rằng mình đã tìm thấy mối tương quan giữa các hoạt động không tốt trên website với thuật toán, hãy hành động để khắc phục tình hình.

Thường thì, nếu hình phạt từ Panda kéo traffic xuống dần dần thì Penguin hoàn toàn trái ngược. Penguin phạt thẳng tay và traffic giảm không phanh xuống tận đáy.

Traffic giảm một nửa

Website đang hoạt động tốt bỗng dưng lại mất đi 1/2 traffic.

Từ đó khiến website từ top đầu trang 1 lập tức bay vèo xuống cuối trang 1 hay qua đến trang 2. Lúc này, số lượng organic traffic vẫn có nhưng còn rất ít và không đáng kể.

Có 9 nguyên nhân website bị dính án phạt Panda

Có 7 nguyên nhân là do SEO Onpage

1 – Nội dung mỏng, thông tin ít (Thin Content)

Thin content (hay còn gọi là nội dung mỏng) ở đây bạn có thể hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng: content ngắn và chất lượng content thấp!

Về chất lượng content thấp có thể kể đến các lỗi như:

 • Nội dung copy từ web khác
 • Nội dung không cung cấp giá trị hữu ích cho người đọc
 • Topic ở mỗi bài viết không liên quan nhiều đến lĩnh vực chính của website, không đồng nhất về chủ đề.

2 – Trùng lặp nội dung (Duplicate Content)

Nội dung copy thường xuất hiện ở nhiều website trên Internet.

Vì bạn không biết phải ghi gì, miêu tả như thế nào cho bài viết của bạn. Từ đó bạn buộc phải sao chép nội dung bài viết của người khác được lấy từ nhiều nguồn Internet ở nhiều nơi.

Duplicate Content cũng xảy ra ngay trên chính website của bạn khi bạn có nhiều trang chứa cùng một nội dung. Hoặc có rất ít sự biến đổi trong nội dung giữa các trang.

Hầu hết website Việt Nam bị duplicated content, nhất là các trang thương mại điện tử bán hàng.

3 – Nội dung có chất lượng thấp

Các website cung cấp ít giá trị hoặc nội dung chất lượng thấp cho người đọc vì thiếu thông tin chuyên sâu.

Nội dung content thường:

 • Truyền tải vắn tắt, qua loa
 • Thiếu ý
 • Không phân tích chuyên sâu, ít có sự đào sâu nghiên cứu.
 • Ít tìm tòi, mở rộng chủ đề

4 – Website thiếu Authority/ không có độ tin tưởng cao

Nội dung được tạo ra bởi các nguồn không được xác minh về Entity. Thiếu thẩm quyền (authority), thiếu độ tin cậy (trust) cho người dùng. Điều đó sẽ làm webiste của bạn bị Google Panda loại bỏ ngay lập tức.

5 – Content farming

Content farming là thuật ngữ dùng để ám chỉ các website spam nội dung, thu thập và copy content của các web khác, sau đó bị nhồi nhét rất nhiều từ khóa và tối ưu SEO tốt hơn so với web gốc.

Các web sử dụng content farming này đều hướng tới mục đích tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm nhiều hơn là tập trung cung cấp giá trị cho người đọc.

6 – Website có quá nhiều nội dung quảng cáo

Website chủ yếu đặt nhiều banner quảng cáo với rất ít nội dung thực sự cung cấp giá trị cho người đọc. Hầu hết các web này được tạo ra để kiếm tiền từ việc đặt banner quảng cáo, ít nội dung.

7 – Lỗi Schema

Google đưa ra quy luật rõ ràng về vấn đề Schema như sau: Nếu bạn khai gì trên schema thì người dùng phải thấy y chang như vậy trên website của bạn.

Nếu các thông tin này sai lệch hay nói cách khác là schema bạn làm sai với quy luật của Google, đến lúc nào đó Google scan qua và thu thập đủ dữ liệu về bạn, nó sẽ tiến hành phạt bạn ngay.

2 nguyên nhân còn lại do SEO Offpage

8 – Trộn nội dung (Spin content)

Bài viết mới có thể cùng ý nghĩa với bài viết gốc nhưng khác về mặt câu chữ hoặc cũng có thể mang ý nghĩa khác hoàn toàn so bài viết gốc.

Tuy nhiên, hình thức Spin Content tạo ra những nội dung này, đã được Google xem như là nội dung rác.

Google liên tục cập nhật nhiều thuật toán nhằm xóa bỏ những nội dung rác này. Đặc biệt nhất là dùng thuật toán Google Panda để xóa bỏ nó.

Spin content (trộn nội dung) lại với nhau để cho ra những bài viết mới.

9 – Keyword Cannibalization

Keyword Cannibalization là từ khóa cạnh tranh lẫn nhau, hiện tượng khi bạn vô tình hay có chủ ý tạo lập nên nhiều bài viết cùng nói về một chủ đề hay cùng tối ưu một số từ khóa cụ thể.

Dẫn đến các URL này dù đều được hiển thị trên công cụ tìm kiếm, nhưng kết quả cuối cùng là không có trang nào lên vị trí top 10.

Google Panda khi vào xem xét website, nó sẽ ưu tiên quan sát những trang được tối ưu duy nhất.

Nếu nó vào scan một ngàn trang và thấy tất cả các trang đều tối ưu theo:

 • Các chủ đề bài viết khác nhau
 • Bộ từ khóa riêng biệt

Thì Google sẽ dễ dàng nhận diện và cho bạn lên đúng URL hơn.

Những điều cần thiết để giúp bạn đối phó lại với Google Panda

Tách những nội dung chất lượng thấp ra khỏi website của bạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn có thể làm là tách ra tất cả nội dung được cho là có chất lượng kém ra khỏi website của bạn. Chặn lập chỉ mục và thu thập dữ liệu của tất cả nội dung chất lượng thấp để ngăn nội dung đó hạ thấp thứ hạng của toàn bộ trang web. Nội dung có giá trị thấp có thể khiến thuật toán đánh sập toàn bộ trang web của bạn cho dù ngay cả khi phần lớn nội dung của bạn có chất lượng tốt và có giá trị cao.

Để biết liệu nội dung trang web của bạn có chất lượng thấp hay không, đây là một số câu hỏi hữu ích được hỏi bởi “Google Webmaster Central Blog” để hỗ trợ bạn xác định nội dung chất lượng thấp:

 • Trang web có các bài viết trùng lặp, chồng chéo hoặc dư thừa về cùng một chủ đề hoặc tương tự với các biến thể Keyword khác nhau hay không?
 • Là nội dung được sản xuất hàng loạt hoặc tạo ra cho một số lượng lớn người tạo hoặc lan truyền trên một mạng lưới các trang web lớn, để các trang hoặc trang cá nhân không được chú ý hay quan tâm nhiều?
 • Là các bài viết ngắn, không đáng kể, hoặc thiếu các chi tiết hữu ích?
 • Là các trang được sản xuất với sự quan tâm và chú ý đến từng chi tiết so với ít chú ý đến chi tiết?
 • Bài viết này có lỗi chính tả, lỗi viết văn?

Tập trung vào những bài viết có nội dung độc nhất

Như chúng ta biết, bản cập nhật Panda nhằm mục đích đưa phán quyết đến trang nội dung và các trang web ăn cắp và sao chép, điều đó có nghĩa là để ngăn Panda đưa bạn vào danh sách đen, bạn phải ngừng ăn cắp các bài viết của người khác và thực sự tập trung vào việc tạo nội dung độc đáo.

Nội dung bạn viết là gì? Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? Là sinh viên, doanh nhân kinh doanh, blogger hay tất cả mọi người? Bạn nên cung cấp cho Google một hướng để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Không sao chép hoặc lấy lại bài viết từ trang web khác, mà hãy tạo ra bài viết của bạn với chủ đề và ý kiến ​​của riêng bạn. Đây sẽ là điều khiến bạn nâng cao giá trị website của mình với thuật toán Google Panda. Rất có lợi nếu hiểu rõ Google Panda là gì, chắc chắn tạo ra nội dung bài viết chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho SEO có thể đẩy trang web của bạn lên hạng.

Tập trung vào liên kết có liên quan

Trong bài viết của Richard Baxter có tên “Các trang web chất lượng cao – Yếu tố xếp hạng mới của Google” , các yếu tố như niềm tin và vấn đề backlink được nhắc tới trong bản cập nhật của Google Panda. Nó có thể mở rộng đến các liên kết của bạn, tweet của bạn và các tài nguyên của bạn liên quan đến trang web.

Theo người viết, niềm tin có thể được đo lường bằng các liên kết được gắn vào trong mỗi bài viết, và liên kết càng có thẩm quyền, bài viết càng đáng tin cậy đối với người đọc. Nếu khối lượng liên kết đáng kể chưa đủ, thì có thể một giải pháp ngắn hạn có thể là phân tích dư luận xã hội liên quan đến bài viết, chẳng hạn như Twitter và Facebook. Về phần này “Google Webmaster Central Blog” đã liệt kê ra một số câu hỏi cho bạn như một hướng dẫn để tạo ra nội dung có thẩm quyền:

 • Bạn có tin tưởng những thông tin được trình bày trong bài viết này?
 • Là bài viết này được viết bởi chuyên gia / người đam mê lĩnh vực này, người am hiểu về chủ đề?
 • Là trang web có thẩm quyền được công nhận về chủ đề của nó?
 • Bạn có nhận ra trang web này là một nguồn có thẩm quyền khi chỉ được đề cập bằng tên?
 • Đây có phải là loại trang bạn muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hoặc giới thiệu không?

Vì vậy, những câu hỏi này không khó trả lời, nhưng đầy thách thức khi thực hiện. Xây dựng nội dung của bạn với những câu hỏi này và website của bạn sẽ quá tốt cho cả Google Panda và các độc giả của trang web bạn.

Giữ tỷ lệ quảng cáo ở mức vừa đủ

Chắc chắn những nhà quản lý website rất muốn thu hút nhiều thương hiệu quảng cáo trên site của mình. Thế nhưng với thuật toán Google Panda thì quảng cáo được giới hạn lại nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Có thể thấy được giữ tỷ lệ quảng cáo vừa đủ không chỉ tốt với thuật toán Google Panda mà còn giúp website của bạn tạo ấn tượng tốt trong quá trình trải nghiệm đọc trên website.

Vì vậy, bạn biết rằng, quảng cáo hoàn toàn ổn, nhưng nếu lạm dụng quá mức thì nó sẽ đem đến cảm giác phiền hà với độc giả của bạn về trải nghiệm đọc trên website. Tỷ lệ quảng cáo lành mạnh sẽ khiến độc giả của bạn sẽ yêu thích và giới thiệu trang web của bạn hơn những trang web có quảng cáo lộn xộn, và bằng cách đó sẽ gián tiếp nâng cao độ tin cậy và quyền hạn của trang web của bạn. Chính vì vậy hãy hiểu Google Panda sao cho đúng cách để có thể tạo được lợi thế với thuật toán mới này của Google.

Theo dõi những cập nhật Google Panda

Các trang web bị Google Panda dòm ngó tới sẽ hiển thị những thay đổi lớn, đặc biệt là lượt views trên trang. Khi sử dụng Google Analytics, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập giảm, đó là dấu hiệu có thể có của Panda. Giới hạn các tham số tìm kiếm trong Google Analytics vào các thị trường khác nhau sẽ cho thấy kết quả rõ ràng của cuộc tấn công Panda. Nếu bạn không may là nạn nhân của Panda, bạn có thể:

 1. Thực hiện các thay đổi được đề xuất ở trên.
 2. Yêu cầu Google khôi phục lại thứ hạng của bạn.

Thuật toán Google Panda vô cùng máy móc và phức tạp, nó phức tạp đến nỗi nó chỉ cập nhật thứ hạng của các website mỗi 30 ngày một lần. Hay nói cách dễ hiểu hơn, nếu như sau khi bạn đọc bài này và bạn làm một số thay đổi phù hợp, rồi ngày mai bạn được Google crawl dữ liệu và đánh chỉ mục, thì mãi đến 30 ngày sau bạn mới thấy được các kết quả chính xác của sự thay đổi đó (tăng hạng hoặc rớt thứ hạng). Chính vì vậy nhận biết và theo dõi những cập nhật của Google Panda là điều cần thiết và nên làm để có thể hiểu rõ được về thuật toán này.

Kết luận

Panda vẫn chỉ được coi là một hình phạt của Google dành cho các website cố tình spam về nội dung. Và công cụ tìm kiếm này vẫn chưa thể áp dụng Panda như là một thuật toán gốc lõi của Google.

Thuật toán Panda có thể xử phạt trên tất cả website dù đang phát triển trên cả mặt Onpage & Offpage. Hầu hết các website ở Việt Nam đều có khả năng cao bị Panda dòm ngó và ảnh hưởng tiêu cực đến toàn domain.

Để tránh bị Google Panda tác động tới website của mình thường xuyên, bạn nên làm chuẩn mọi thứ SEO website ngay từ đầu.