Quận 3, TP HCM
(+84) 764 401 420

Call Free

dung.phan@ruaxanh.net

Email Us

Mon-Sat 9:00-12.00

Sunday Closed

Tốc độ ảnh hưởng tới SEO & Google Rankings | Tối ưu tốc độ website

Tốc độ là rất quan trọng đối với một trang web. Điều quan trọng là Google đã biến nó thành một yếu tố xếp hạng thực tế. Theo thời gian, Google đã hành động để cải thiện tốc độ tải của các trang web bằng cách cung cấp một bộ công cụ cho các nhà phát triển và quản trị viên web. Một trong những công cụ này là Google Lighthouse.

Nhưng làm thế nào để Công cụ PageSpeed Insights của Google thực sự hoạt động? Và, quan trọng hơn, tốc độ trang có ảnh hưởng đến SEO không? Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết trong bài viết này.

Công cụ PageSpeed Insights trước đây không được sử dụng cho lắm. Hầu hết thông tin ở đó có thể được tìm thấy tương đối dễ dàng ở nơi khác và bản thân nó không hoàn toàn chỉ ra tốc độ. Tuy nhiên, Google gần đây đã cập nhật công cụ và nó tốt hơn rất nhiều. Thật không may, nó cũng khó hiểu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, công cụ này đã trở nên phổ biến trong giới SEO thông qua PageSpeed Insights, trên thực tế, được cung cấp bởi Lighthouse, nhưng cung cấp thông tin ở định dạng dễ theo dõi trên một trang web.

Danh mục

 1. Google PageSpeed Insights là gì?
 2. Mobile vs. Desktop
 3. Page speed chính xác là gì?
 4. Tốc độ trang có ảnh hưởng đến SEO không? 100/100 Điểm thông tin chi tiết có cần thiết không?
 5. Số liệu của PageSpeed Insights
 6. Field & Lab Data
 7. Opportunities & Diagnostics
 8. Điểm PageSpeed Insights được tính như thế nào?
 9. Các điểm chính trong việc cải thiện điểm số thông tin chi tiết về tốc độ trang
 10. Thời gian phản hồi của máy chủ
 11. Nén hình ảnh
 12. Cấu trúc HTML & CSS
 13. Minification & Script Compression
 14. Chính sách bộ nhớ đệm
 15. Lightweight Theme & Plugins
 16. mod_pagespeed
 17. Google AMP (Accelerated Mobile Pages)
 18. Phần kết luận

Google PageSpeed Insights là gì?

PageSpeed Insights là một công cụ trực tuyến do Google cung cấp, được sử dụng để xác định các vấn đề về hiệu suất web trên các trang web. Mặc dù chủ yếu liên quan đến các vấn đề kỹ thuật SEO, các công cụ cũng phân tích trang web từ quan điểm trải nghiệm người dùng và khả năng truy cập.

Bạn có thể truy cập PageSpeed Insights bằng cách truy cập https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/.

Pagespeed Insignhts Home

Bạn có thể nhập URL ở đó và sau vài giây, công cụ sẽ trả về một trang với một số kết quả về hiệu suất trang web của bạn. Ở trên cùng, sẽ có điểm tổng quát, là điểm trung bình của nhiều yếu tố. Dưới đây, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về những gì thực sự ảnh hưởng đến tốc độ của bạn.

Tuy nhiên, nó không phải là công cụ Tốc độ trang duy nhất do Google cung cấp. Ngoài ra còn có mod_pagespeed, một mô-đun máy chủ được sử dụng để giải quyết các vấn đề về tốc độ này và Lighthouse chính thức (công cụ phân tích trang web cung cấp năng lượng cho mọi thứ), có sẵn trong chính Chrome. Ngoài ra còn có một số Tiện ích mở rộng của Chrome liên quan đến Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google.

Chúng tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về tất cả chúng trong suốt bài viết này, nhưng chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào PageSpeed Insights vì nó có vẻ là công cụ hữu dụng nhất mà hầu hết các SEOer sử dụng khi kiểm tra một trang web.

Mobile vs. Desktop

Khi bạn chèn một trang để kiểm tra, Google sẽ cho hai kết quả đánh giá (theo điểm): một cho phiên bản di động và một cho phiên bản máy tính để bàn.

Ban đầu, công cụ PageSpeed chỉ cho một kết quả, cho phiên bản Máy tính để bàn. Nhưng gần đây, việc sử dụng di động ngày càng trở nên phổ biến. Tính đến năm 2018, hơn 50% người dùng công cụ tìm kiếm tìm kiếm trên thiết bị di động. Khi Google chuyển sang chỉ mục đầu tiên dành cho thiết bị di động, họ cũng nên thử nghiệm các phiên bản dành cho thiết bị di động về tốc độ trước tiên.

Tuy nhiên, nếu bạn có thiết kế responsive, bạn có thể nghĩ rằng các phiên bản này hầu hết giống hệt nhau.

Vậy, tại sao chúng có điểm số khác nhau?

Mobile: Khi bạn sử dụng công cụ PageSpeed Insights, kết quả đầu tiên bạn nhận được là tốc độ trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là trang web của bạn đã được thử nghiệm trên kết nối di động, có thể là với kết nối 4G, vì đây có vẻ là tốc độ phổ biến nhất ở Mỹ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều người dùng di động trên khắp thế giới vẫn chỉ nhận được tín hiệu 3G và mặc dù họ có tốc độ kết nối chậm hơn, họ vẫn mong đợi trang web tải thực sự nhanh.

Và đây là vấn đề. Không phải lúc nào nó cũng là về trang web của bạn, nó còn là về tốc độ của kết nối. Có vẻ như trang web của bạn chạy chậm khi trên thực tế, tốc độ kết nối chậm.

Desktop: Trên desktop, điểm cao hơn vì tốc độ kết nối cao hơn. Đó chỉ do bạn đang có kết nối internet dùng cáp quang.

Vì vậy, trang web cũng trải qua quá trình thử nghiệm giống nhau, nhưng chủ yếu là tốc độ kết nối khác nhau.

Đó là lý do tại sao thiết bị di động được ưu tiên hàng đầu vì các thiết bị di động thường có kết nối chậm hơn. Mọi thứ có thể thay đổi với 5G nhưng cho đến lúc đó, hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc cải thiện tốc độ trang web của mình cho thiết bị di động.

Page speed chính xác là gì?

Tốc độ trang là tốc độ tải một trang riêng lẻ trên trang web của bạn. Các trang khác nhau có thể có tốc độ khác nhau do các yếu tố như hình ảnh và tập lệnh.

Nhưng tốc độ là tương đối. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hiệu suất của trang web, hiệu suất của máy chủ, trang web cụ thể mà bạn đang truy cập, loại kết nối, nhà cung cấp dịch vụ internet của người dùng, gói internet, sức mạnh xử lý của thiết bị, Trình duyệt, những gì người dùng tại thời điểm đó, có bao nhiêu ứng dụng đang chạy, v.v.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể làm việc với những gì chúng ta có thể làm việc, đó là trang web và máy chủ của chúng ta. Chúng ta thực sự không có quyền kiểm soát phần còn lại.

Đó là lý do tại sao Google PageSpeed Insights không tốt như vậy trước đây. Nó không hoàn toàn cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ tải thực sự của trang web. Chỉ là điểm số.

Và đó là lý do tại sao phiên bản mới này rất tốt. Nó cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về tốc độ tải thực tế trong khi vẫn giữ những thứ tốt từ phiên bản cũ.

Tất nhiên, có những điểm quan tâm khác nhau về thời gian tải. Ví dụ: bạn có thể muốn chạy một số tập lệnh về cuối vì chúng không cần được sử dụng ban đầu.

Chúng có thể mất nhiều thời gian để tải xong, do đó, tổng thời gian tải có thể cao hơn. Nhưng nếu trang web có thể sử dụng được cho đến lúc đó thì đó không phải là vấn đề lớn.

Ví dụ: giả sử bạn muốn chạy một tập lệnh bật lên một pop-up. Tập lệnh đó giả định mất 5-10 giây để tải. Tuy nhiên, bạn muốn hiển thị nó cho người dùng chỉ sau khoảng 20-30 giây.

Nếu bạn bắt đầu chạy tập lệnh của mình ngay lập tức, bạn có thể hoãn việc tải các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như điều đầu tiên người dùng sẽ thấy: nội dung trong màn hình đầu tiên. Điều này sẽ rất tệ, đặc biệt là vì bạn sẽ không sử dụng tập lệnh đó cho đến khoảng 20-30 giây trong tương lai.

Vì vậy, bạn có thể hoãn tải tập lệnh sau khi mọi thứ khác tải quan trọng để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có một tập lệnh làm cho menu hoạt động hoặc thứ gì đó quan trọng đối với khả năng sử dụng của trang web, bạn có thể không muốn tải nó về cuối. Điều này sẽ làm hỏng trải nghiệm vì người dùng sẽ không thể truy cập vào chức năng đó trước khi mọi thứ khác được tải.

Tốc độ trang có ảnh hưởng đến SEO không? 100/100 Điểm thông tin chi tiết có cần thiết không?

Câu trả lời đơn giản là tốc độ trang có ảnh hưởng đến SEO. Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, một thực tế còn được biết đến nhiều hơn kể từ Bản cập nhật tốc độ thuật toán của Google. Tuy nhiên, tốc độ cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng, bằng cách tăng tỷ lệ thoát và giảm thời gian dừng.

Tại Google, người dùng là ưu tiên đầu tiên. Các nghiên cứu của Google cho thấy tốc độ tải 3G trung bình rất chậm. Họ cũng cho thấy rằng người dùng rời khỏi trang web sau khoảng 3 giây. Điều này có nghĩa là trải nghiệm của họ không tốt và Google không thích các trang web xếp hạng cung cấp trải nghiệm người dùng kém.

Điều bạn phải nhớ là tốc độ được đo bằng giây, không phải bằng điểm từ 0 đến 100. Mặc dù PageSpeed Insights là một công cụ giúp bạn cải thiện tốc độ, nhưng điểm số ở đó không nhất thiết có ý nghĩa trong thế giới thực.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải cải thiện Điểm tốc độ trang.

Tại sao vậy?

Bởi vì với Google, chúng ta không biết chắc chắn liệu điểm ở đó có được sử dụng làm yếu tố xếp hạng hay không. Google có sử dụng giây không? Nó có sử dụng điểm số không? Ai biết…

Tuy nhiên, tôi đã thấy các trang web có điểm tốc độ trang hoàn hảo xếp hạng kém và các trang web có điểm thấp hơn 50 xếp hạng vẫn rất tốt (#youtube – vì nó quá nổi tiếng rồi ~~).

Tuy nhiên, bạn phải tính đến cách Google thực hiện các thử nghiệm này. Chúng tôi không biết các thử nghiệm được thực hiện từ đâu. Máy chủ của bạn từ Việt Nam và Google có kiểm tra nó với kết nối 3G ở Mỹ không? Vậy thì, rõ ràng bạn có thể cân nhắc về tốc độ thấp.

Nhưng chỉ vì lợi ích của người dùng, hãy đặt thời gian tải lên hàng đầu. Và đừng chỉ sử dụng PageSpeed Insights để kiểm tra điều đó. Bám sát phần cuối và tôi sẽ chỉ cho bạn một số công cụ mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra tốc độ tải trang web của bạn từ các vị trí khác nhau.

Đôi khi, Google tự mâu thuẫn với chính nó

Ví dụ: Google PageSpeed Insights xem xét việc chặn hiển thị tập lệnh Google Analytics, có nghĩa là bạn nên tải nó sau, ở chân trang. Tuy nhiên, Google Analytics chỉ định khá rõ ràng rằng tập lệnh phải được đặt trong phần của trang web của bạn, nếu không tập lệnh sẽ không hoạt động bình thường và ban đầu sẽ không được chấp nhận là một bản cài đặt hợp lệ.

Vì vậy, bạn nhận được một điểm số nhỏ trong PageSpeed Insights… bằng cách làm những gì Google nói… chỉ để được thông báo rằng bạn không nên làm như vậy… bởi Google. Bạn sẽ có được điểm.

Ngoài ra, bạn không thể lưu tập lệnh vào bộ nhớ cache đúng cách trừ khi bạn lưu trữ tệp analytics.js trên máy chủ của mình. Đó rõ ràng là điều mà Google Analytics không khuyến nghị. Nó cũng là một địa ngục để bảo trì, vì mỗi khi tệp JavaScript của Google Analytics nhận được bản cập nhật, bạn cũng sẽ phải cập nhật nó trên trang web của mình.

Tất nhiên, điều này không chỉ xảy ra với các công cụ và tập lệnh của Google mà với bất kỳ tập lệnh nào của bên thứ 3 mà bạn không có quyền kiểm soát.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải mất dưới 1 giây để được coi là nhanh! Để làm như vậy, có thể bạn sẽ cần một trang web rất đơn giản không có plugin của bên thứ 3 hoặc bật lên pop-up ưa thích. Không dễ dàng nếu bạn thực sự muốn thực hiện một số digital marketing.

Vì vậy, có, tốc độ tải rất quan trọng đối với SEO, nhưng điểm PageSpeed Insights hoàn hảo thì không. Miễn là trang web của bạn tải trong khoảng 3 giây, bạn sẽ ổn với hầu hết người dùng.

Số liệu của PageSpeed Insights

Vì có quá nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web, Google chia nhỏ mọi thứ thành các danh mục khác nhau trong Công cụ PageSpeed Insights để hiểu rõ hơn về các vấn đề.

Điều này rất hữu ích vì Google cũng cung cấp một số loại ưu tiên, cho bạn thấy chính xác điều gì ảnh hưởng đến tốc độ nhiều nhất.

Field & Lab Data

Chúng được chia thành hai loại: field và lab data.

Field là những gì quan trọng trong thế giới thực, vì đó là dữ liệu được Google trích xuất từ người dùng thực, thông qua Chrome hoặc các nhà cung cấp dữ liệu khác.

Chắc chắn, đó là mức trung bình và nếu Google chưa có đủ dữ liệu, Google sẽ cho bạn biết.

Origin Summary cho thấy tốc độ trung bình của toàn bộ trang web. Bằng cách này, bạn có thể có ý tưởng về cách trang của bạn so với trang web và cách trang web so sánh với các trang web khác trong Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome.

Lab data, mặc dù vẫn hữu ích, có thể được coi là ít quan trọng hơn vì nó được thu thập từ một môi trường được kiểm soát. Điều này có nghĩa là nó được kiểm tra thông qua một kết nối duy nhất và nó không tổng hợp dữ liệu từ nhiều người dùng.

Lab data là thứ thực sự tạo ra điểm tốc độ trang của Google.

Do không phải lúc nào Google cũng có dữ liệu thực địa, Google sử dụng lab data được thực hiện tại chỗ để phân tích trang web của bạn.

First Contentful Paint, Bức tranh có nội dung đầu tiên thể hiện khoảnh khắc khi người dùng nhìn thấy thứ gì đó trên trang web của bạn lần đầu tiên. Nếu bạn nhìn vào loạt hình ảnh, bạn thực sự có thể phát hiện ra nó trông như thế nào:

Như bạn có thể thấy, trang vẫn chưa được hiển thị hoàn toàn, một thứ gì đó đã hiển thị ở đó.

First Meaningful Paint là bước thứ hai nếu chúng ta lấy kết quả ở trên làm ví dụ. Nó thể hiện điểm mà tại đó người dùng có thể thực sự hiểu được phần nội dung đầu tiên. Ví dụ: một số văn bản có thể đọc được hoặc một hình ảnh hiển thị, thay vì chỉ màu và nền.

Speed Index là một số liệu phức tạp hơn. Nó đo lường mức độ nhanh chóng các yếu tố trên trang web của bạn được phổ biến một cách rõ ràng. Chúng bắt đầu xuất hiện càng nhanh thì càng tốt. Bạn đang tìm kiếm điểm thấp hơn ở đây, vì nó cũng được tính bằng giây.

First CPU Idle biểu thị thời điểm mà trang web đã tải đủ thông tin để có thể xử lý thông tin đầu vào đầu tiên của người dùng. Ví dụ: nếu trang web chưa tải đủ thông tin liên quan, người dùng có thể nhấn vào các phần tử hoặc cuộn xuống nhưng sẽ không có gì xảy ra.

Time to Interactive là cấp độ tiếp theo, cấp độ mà tại đó trang web hoàn toàn tương tác. Điều này có nghĩa là mọi thứ đã được tải trong bộ nhớ của thiết bị và hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

Max Potential First Input Delay là độ trễ trải nghiệm của người dùng từ thời điểm họ tương tác với trình duyệt đến thời điểm trình duyệt phản hồi. Đây là chỉ số hiệu suất duy nhất không ảnh hưởng đến điểm tốc độ trang.

Opportunities & Diagnostics

Opportunities section cung cấp thông tin về những gì bạn có thể cải thiện trên trang web của mình. Nó cũng cho bạn biết ước tính về mức độ ảnh hưởng của mỗi vấn đề đến thời gian tải của bạn và cách bạn nên ưu tiên các nhiệm vụ của mình.

Dưới mỗi chỉ số, bạn sẽ có một mũi tên nhỏ mà bạn có thể sử dụng để mở rộng phần.

Ở đó, bạn sẽ tìm thấy thông tin về từng đề xuất và cách khắc phục sự cố để cải thiện tốc độ trang web của bạn. Bạn sẽ nhận thấy rằng các yếu tố gây ra vấn đề lớn nhất nói chung là hình ảnh và tập lệnh của bên thứ ba.

Phần Passed Audits là danh sách những điều bạn đã làm tốt trên trang web của mình. Về cơ bản, nó sẽ hiển thị các yếu tố từ cả phần Opportunities and Diagnostics phù hợp với các thông số của Google.

Bạn càng có nhiều trong danh sách này, thì càng tốt!

Điểm PageSpeed Insights được tính như thế nào?

Mặc dù bạn có thể thấy rất nhiều thứ trong công cụ PageSpeed Insights về tốc độ trang, nhưng điểm thực tế chỉ được tính bằng giây trong phần Lab data. Nếu bạn đọc kỹ, bạn sẽ thực sự có thể thấy thông báo “Các chỉ số này không ảnh hưởng trực tiếp đến Performance score” trong Opportunities & Diagnostics.

Các chỉ số trong Lab data được gọi là chỉ số hiệu suất. Có 6 trong số đó và chúng tôi đã trình bày ở trên. Mỗi chỉ số nhận được điểm từ 0 đến 100. Mỗi chỉ số có trọng số khác nhau trong việc tính điểm.

3 – First contentful paint
1 – First meaningful paint
2 – First cpu idle
5 – Time to interactive
4 – Speed index
0 – Estimated input latency

Theo thứ tự mức độ quan trọng, chúng được liệt kê như: Time to Interactive, Speed Index, First Contentful Paint, First CPU Idle, First Meaningful Paint và Estimated Input Latency thực tế không ảnh hưởng đến điểm số.

Điểm số dựa trên các thuật toán phân phối Log-normal, vì vậy đừng đi quá sâu vào lỗ hổng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc trang này.

Nói một cách dễ hiểu, First Contentful Paint ảnh hưởng đến điểm số nhiều hơn First Meaningful Paint, v.v.

Tại sao? Chà, có lẽ vì nếu không có gì hiển thị trên màn hình, người dùng có nhiều khả năng rời khỏi trang web của bạn. Nếu bạn trưng bày… thứ gì đó, bạn sẽ giành được chút thời gian để giao phần còn lại của thứ đó.

Điểm số cuối cùng được chia thành 3 loại, Slow (0-49), Average (50-89) và Good (90-100). Sau đó, điểm trung bình được tạo ra làm điểm số cuối cùng cho trang web của bạn.

Nói chung, nếu bạn dưới 50 tuổi, bạn có một số vấn đề cần khắc phục! Nhưng một lần nữa, đừng lo lắng nếu trang web của bạn tải trong khoảng 3 giây.

Các điểm chính trong việc cải thiện điểm số thông tin chi tiết về tốc độ trang

Mọi thứ trên đó có thể hơi khó tiêu hóa. Chúng tôi hiểu rồi. Rất có thể, bạn sẽ không thể giải quyết được mọi thứ! Chúng tôi đã loại trừ rằng việc đạt 100% điểm không quan trọng. Tuy nhiên, đây là những yếu tố chính đáng chú ý sẽ làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn.

Cảnh báo: thực hiện sao lưu cả tệp và cơ sở dữ liệu của bạn trước khi tham gia vào các cải tiến này. Chúng có thể làm rối trang web của bạn và bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể quay lại phiên bản trước đó!

Thời gian phản hồi của máy chủ

Máy chủ là thứ mà bạn thực sự không thể tự cải thiện. Bạn có một cái tốt hoặc một cái xấu. Để cải thiện nó, bạn sẽ phải giảm tải đáng kể hoặc cải thiện phần cứng của nó, cả hai đều mà bạn không có quyền kiểm soát, trừ khi bạn sở hữu máy vật lý.

Vì vậy, điều quan trọng là phải có một máy chủ tốt ngay từ đầu. Nhưng làm thế nào để bạn chọn một máy chủ tốt?

Bất kỳ công ty lưu trữ nào xếp hạng tốt trên Google đều phải cung cấp các dịch vụ tốt. Tuy nhiên, việc kiểm tra là tùy thuộc vào bạn. Lời khuyên tốt nhất? Nếu bạn chủ yếu tập trung vào SEO cục bộ, hãy chọn một máy chủ cục bộ. Ví dụ: nếu hầu hết người dùng của bạn sống ở Việt Nam, hãy chọn máy chủ có trung tâm dữ liệu ở Việt Nam.

Nếu trung tâm dữ liệu được đặt ở Mỹ, thông tin sẽ phải di chuyển một khoảng cách lớn trước khi đến được đối tượng mục tiêu của bạn.

Bạn luôn có thể kiểm tra trang web riêng của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bằng Thông tin chi tiết về tốc độ trang và tìm kiếm TTFB (Thời gian tính đến từng byte đầu tiên) hoặc Thời gian phản hồi của máy chủ. Nếu nó nằm trong phần Kiểm tra vượt qua, bạn biết rằng bạn đã có cho mình một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt.

Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn biết ai đó là khách hàng thực tế của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để bạn có thể kiểm tra tốc độ ở đó.

Trên thực tế, trang web riêng của máy chủ lưu trữ có thể sẽ nằm trên một máy chủ chuyên dụng, trong khi trang web của bạn sẽ nằm trên gói lưu trữ được chia sẻ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chia sẻ CPU và băng thông internet của máy tính với các trang web khác.

Nếu bạn có thể kiểm tra một trang web thực từ khách hàng, điều đó thật tuyệt. Bạn có thể xem qua các bài đánh giá và tìm khách hàng hoặc yêu cầu nhóm hỗ trợ cung cấp một bản đánh giá.

Nén hình ảnh

Nói chung, hình ảnh là vấn đề lớn nhất với các trang web. Chúng lớn và chiếm rất nhiều để tải xuống.

Có hai loại vấn đề với hình ảnh. Cái đầu tiên là kích thước màn hình so với kích thước hình ảnh thực tế tính bằng pixel và cái thứ hai là kích thước đĩa cứng.

Dung lượng đĩa: Hình ảnh càng chiếm nhiều dung lượng vật lý trên đĩa cứng hoặc SSD, thì càng mất nhiều dung lượng để tải xuống. 100 KB sẽ tải xuống nhanh hơn rất nhiều so với 1000 KB (1MB). Nếu bạn có 10 hình ảnh như vậy trên bài đăng blog của mình, thì trang web của bạn sẽ tải rất chậm.

Bạn có thể sử dụng WP Smush để tối ưu hóa hình ảnh của mình. Đây là một plugin sẽ nén hình ảnh mà không làm giảm chất lượng. Điều này có nghĩa là bạn có thể thu nhỏ hình ảnh 1000 × 1000 pixel từ 200 KB xuống 150 KB mà không nhận thấy sự khác biệt về chất lượng, do đó làm cho nó tải nhanh hơn 25%.

Kích thước màn hình: Kích thước màn hình là kích thước mà hình ảnh được hiển thị.

Để làm cho hình ảnh tải nhanh hơn, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng bạn không sử dụng hình ảnh lớn hơn hình ảnh sẽ được hiển thị. Ví dụ: nếu bạn có một phần HTML được tạo kiểu bằng CSS ở 300 × 300 pixel, nhưng bạn tải hình ảnh 1000 × 1000 pixel trong nguồn, thì bạn sẽ mất thời gian tải cho 700 × 700 pixel đó.

Đó là vì Trình duyệt phải tải xuống hình ảnh 1000 × 1000 pixel và sau đó thu nhỏ nó xuống 300 × 300 pixel. Điều này mất nhiều thời gian hơn cho cả quá trình tải xuống và thu nhỏ. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tải lên hình ảnh của mình có cùng chiều rộng và chiều cao mà chúng sẽ được hiển thị.

WordPress thực hiện điều này tự động bằng cách tạo nhiều bản sao của hình ảnh khi bạn tải lên. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy hậu tố 300 × 300 hoặc 150 × 150 ở cuối đường dẫn tệp hình ảnh. Đó là lý do tại sao bạn có thể chọn kích thước (Lớn, Trung bình, Hình thu nhỏ). Mặc dù nó không hoàn hảo, đặc biệt là nếu bạn thay đổi kích thước hình ảnh bằng cách nhấp và kéo theo cách thủ công và nó chiếm nhiều dung lượng hơn trên máy chủ của bạn về lâu dài, nhưng nó sẽ giúp tăng tốc độ tải.

Deferring the images là một điều khác mà bạn có thể làm để cải thiện thời gian tải. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải chúng xuống sau khi người dùng cuộn xuống trên trang web. Sẽ có một khoảnh khắc ngắn khi hình ảnh sẽ không hiển thị nhưng cuối cùng chúng sẽ hiển thị lần lượt.

Điều này giúp Trình duyệt tập trung vào phần quan trọng, phần mà người dùng đang xem tại thời điểm đó.

Có vô số plugin có thể giúp bạn làm điều đó. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh có lỗi hoặc chỉ trì hoãn hình ảnh trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như nếu chúng được tạo bởi WordPress hoặc WooCommerce, nhưng không phải khi được tạo hoặc chèn bởi các plugin ít phổ biến hơn.

Chắc chắn có các plugin cho CMS khác, chẳng hạn như Joomla hoặc Magento. Chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google cho chúng. Nếu bạn không sử dụng CMS phổ biến, chẳng hạn như WordPress, thì việc trì hoãn hình ảnh có thể được thực hiện với jQuery, nhưng chắc chắn bạn sẽ cần một nhà phát triển cho nó, nếu bạn không phải là chính mình.

Next gen image formats được Google khuyến nghị. Chúng rất hữu ích, đặc biệt khi tải một trang web từ thiết bị di động. Tuy nhiên, có một lý do mà không nhiều người sử dụng chúng.

Các định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo chưa được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt chính. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phân phát tự động các định dạng khác nhau cho các trình duyệt khác nhau.

Nếu bạn có thể sử dụng một plugin trên CMS của mình, điều này có thể dễ dàng, nhưng nếu bạn đang sử dụng một nền tảng tùy chỉnh, bạn sẽ cần phát triển mọi thứ từ đầu, điều này sẽ tốn rất nhiều chi phí. Dưới đây là danh sách các trình duyệt hỗ trợ định dạng WebP.

Nếu bạn định kích thước và tối ưu hóa hình ảnh của mình đúng cách, thì khoản tiết kiệm bạn sẽ nhận được bằng cách chuyển đổi chúng sang các định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo như JPEG2000 hoặc WebP có thể không đáng với chi phí về thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian và ngân sách, hãy làm điều đó. Bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra xem trình duyệt mà người dùng của bạn dành nhiều thời gian có được hỗ trợ hay không. Tìm kiếm WebP hoặc JPEG2000.

Cấu trúc HTML & CSS

Cấu trúc HTML của trang web của bạn quyết định cách nó tải. Các trình duyệt đọc một trang từ trên xuống dưới và họ tải các phần tử theo cùng một cách. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tải nội dung nào đó trước tiên, bạn phải đặt nó cao hơn trong trang của mình.

Nói chung, các vấn đề không phải với HTML mà là với CSS. Nếu bạn viết CSS một cách lộn xộn, nó sẽ dẫn đến thời gian tải chậm hơn và trải nghiệm người dùng không tốt.

Hãy lấy một ví dụ. Hầu hết các trang web, nếu không phải tất cả, đều tuân theo cấu trúc HTML này: head> body> footer.

Nếu tệp CSS của tôi tạo kiểu cho chân trang trước, thì chân trang sẽ nhận được kiểu, mặc dù nó ở trước màn hình đầu tiên. Trong khi đó, tiêu đề và nội dung có thể vẫn đơn giản.

Bạn cũng nên thêm kiểu dáng cho thiết bị di động của mình trước, vì thiết bị di động là thiết bị chạy chậm nhất. Bạn có thể cần ít nhất một khóa đào tạo CSS cơ bản để có ý tưởng về hệ thống phân cấp này và có thể tự xác định các vấn đề với mã code của mình.

Điều tương tự cũng xảy ra với JavaScript renderblocking. Hoãn các tập lệnh không quan trọng. Thêm chúng vào chân trang để chúng được tải sau cùng.

Tuy nhiên, nếu bạn có các tập lệnh quan trọng như Analytics sẽ chạy càng sớm càng tốt, thì bằng mọi cách, hãy giữ chúng trong tiêu đề và đảm bảo chúng kích hoạt và chạy đúng cách, mặc dù điều này có thể dẫn đến điểm PageSpeed thấp hơn.

Minification & Script Compression

Thu nhỏ là một quá trình làm cho một tệp nhỏ hơn bằng cách xóa thông tin không cần thiết khỏi nó.

Ví dụ: khi viết JavaScript và CSS, hầu hết, nếu không phải tất cả các lập trình viên, đều thích sử dụng khoảng trắng để giữ cho mã của họ sạch sẽ và dễ đọc. Tuy nhiên, những khoảng trống thừa đó cộng lại, đặc biệt nếu bạn có một đoạn mã dài.

Một cách khác để rút gọn mã là bằng cách kết hợp các phần tử tương tự.

Ví dụ: nếu phần đầu và chân trang của tôi giống hệt nhau, thay vì viết chúng như thế này:

body {
 font-size: 16px;
}
footer {
 font-size: 16px;
}

Ta có thể viết:

body, footer {
 font-size: 16px;
} 

Compression (Nén) là quá trình thu nhỏ tệp bằng cách thay thế các chuỗi thông tin lặp lại bằng một tham chiếu duy nhất đến chuỗi cụ thể đó.

Điều này thường xảy ra ở phía máy chủ và phổ biến nhất được gọi là nén Gzip. Máy chủ sẽ gửi một phiên bản nén. Sau khi trình duyệt nhận được tệp nén, nó sẽ giải nén nó bằng cách đảo ngược quá trình để đọc nội dung thực của nó.

Điều này hoạt động khá giống WinRAR; có lẽ tất cả chúng ta đều biết nó, vì chúng ta đã sử dụng nó miễn phí kể từ đó mãi mãi!

Nếu bạn đang sử dụng CMS phổ biến, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một plugin cho cả nén và thu nhỏ. Ví dụ: plugin W3 Total Cache thực hiện rất nhiều việc bao gồm cả hai điều này, nếu bạn thiết lập nó đúng cách.

Hãy nhớ rằng nén phụ thuộc vào thiết lập máy chủ. Nếu máy chủ của bạn không hỗ trợ Gzip, bạn sẽ không thể nén tệp. Nếu bạn có máy chủ Apache, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt mod_deflate.

Bạn có thể hỏi nhà cung cấp máy chủ của bạn nếu máy chủ của bạn hỗ trợ nó. 99,9% thời gian họ sẽ nói có. Nếu nó chưa được cài đặt, họ sẽ làm điều đó miễn phí, vì nó là một cái gì đó khá cơ bản.

Đôi khi, bạn cũng có thể kết hợp các tập lệnh. Có những plugin thực hiện điều này, chẳng hạn như Autoptimize, mà tôi đã trình bày trước đây. Kết hợp các tập lệnh là chính xác những gì nó nói. Thay vì có hai tệp, bạn kết hợp chúng thành một. Bằng cách này, chỉ có một yêu cầu được gửi tới máy chủ, thay vì nhiều yêu cầu.

Tuy nhiên, việc kết hợp các tập lệnh nhiều lần có thể gây ra lỗi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi thứ trước đó.

Chính sách bộ nhớ đệm

Lưu vào bộ nhớ đệm là quá trình lưu trữ các tệp trong trình duyệt của khách hàng để có thể nhanh chóng truy cập chúng sau này.

Ví dụ: nếu người dùng truy cập trang web của bạn lần đầu tiên, biểu trưng của bạn sẽ phải được tải xuống. Tuy nhiên, nếu bạn có chính sách bộ nhớ đệm hiệu quả, tệp đó sẽ được lưu trữ trong trình duyệt của người dùng. Khi người dùng truy cập trang web của bạn lần thứ hai, họ sẽ không phải tải lại tệp đó xuống vì tệp sẽ được tải ngay lập tức từ máy tính của họ.

Dynamic Elements (short cache policy): Dynamic elements là các yếu tố trên trang web của bạn thay đổi thường xuyên. Ví dụ: bạn có thể tiếp tục thêm các bài đăng mới trong một thanh trượt trên Trang chủ.

Trong trường hợp này, HTML là phần tử động, vì vậy hãy đặt chính sách bộ nhớ đệm ngắn nếu điều này phù hợp với bạn. 30 phút có thể là đủ, đề phòng trường hợp người dùng quay lại trang đó trong cùng một phiên.

Trong một số trường hợp, bạn có thể không muốn lưu vào bộ nhớ cache các phần tử đó, nếu sự nhanh chóng là điều quan trọng đối với người dùng của bạn, chẳng hạn như trên các trang web tin tức.

Static Resources (long cache policy): Tài nguyên tĩnh là các tệp hiếm khi thay đổi. Đây thường là hình ảnh và tệp CSS hoặc JS, nhưng chúng cũng có thể là tệp âm thanh, tệp video, v.v.

Bạn có thể đặt thời gian lưu trong bộ nhớ cache lâu hơn cho hình ảnh và tệp CSS vì bạn biết rằng bạn sẽ không thay đổi chúng thường xuyên. Bạn thậm chí có thể lên đến một năm, nhưng 3 tháng thường là đủ.

Third Party Tools: Bạn không thực sự có quyền kiểm soát các công cụ của bên thứ ba, vì vậy nếu bạn cảm thấy như một công cụ được lưu trữ ở nơi khác khiến trang web của bạn chạy rất chậm, tốt hơn hãy tìm một giải pháp thay thế hoặc từ bỏ nó.

Một giải pháp sẽ là lưu trữ các tệp trên máy chủ của riêng bạn và lưu trữ chúng vào bộ nhớ cache. Tuy nhiên, điều này có thể không hiệu quả và không được khuyến khích vì bạn sẽ phải liên tục cập nhật các tệp đó ngay khi có phiên bản mới, nếu không công cụ hoặc ứng dụng sẽ không hoạt động bình thường.

Cache Plugins: Có rất nhiều plugin sẽ xử lý đúng các giao thức bộ đệm cần thiết để có trải nghiệm người dùng tốt. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, một trong những plugin này là W3 Total Cache. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một lựa chọn tốt hơn, WP Rocket cũng khá phổ biến, nhưng nó sẽ khiến bạn mất một vài trăm đô la.

.htaccess file cache: Bạn cũng có thể đặt cache head control để kiểm soát bộ nhớ cache từ tệp .htaccess của mình trên máy chủ Apache, nếu bạn không chạy trang web của mình trên CMS phổ biến.

Có nhiều cách:

 ## EXPIRES CACHING ##
<IfModule mod_expires.c>
ExpiresActive On
ExpiresByType image/jpg "access 1 year"
ExpiresByType image/jpeg "access 1 year"
ExpiresByType image/gif "access 1 year"
ExpiresByType image/png "access 1 year"
ExpiresByType text/css "access 1 month"
ExpiresByType text/html "access 1 hour"
ExpiresByType application/pdf "access 1 month"
ExpiresByType text/x-javascript "access 1 month"
ExpiresByType application/x-shockwave-flash "access 1 month"
ExpiresByType image/x-icon "access 1 year"
ExpiresDefault "access 1 month"
</IfModule>
## EXPIRES CACHING ##

Resetting the cache: Khi bạn thực hiện sửa đổi đối với một trang web, bạn muốn đặt lại bộ đệm nếu phiên bản cũ hơn đã được lưu vào bộ đệm trước đó. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đặt lại bộ nhớ cache trên máy chủ của mình.

Điều này có nghĩa là người dùng đã tải xuống phiên bản trước của một tệp nào đó sẽ vẫn tải phiên bản cũ đó từ máy tính của họ khi họ truy cập lại trang web. Tệp sẽ được làm mới sau khoảng thời gian đã đặt trong chính sách bộ nhớ đệm của bạn hoặc nếu người dùng đặt lại bộ đệm trình duyệt của họ theo cách thủ công.

Nếu bạn gặp lỗi nghiêm trọng trong thiết kế web hoặc mã của mình, bạn có thể thay đổi tên tệp của tệp của mình. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng bộ nhớ cache cho tệp cụ thể đó sẽ được đặt lại.

Đôi khi, bộ nhớ cache của Chrome có thể khó đặt lại. Đôi khi, bộ định tuyến và trung tâm dữ liệu giữa máy khách và máy chủ cũng có thể lưu tệp vào bộ nhớ cache, vì vậy, nếu bạn không thấy các sửa đổi, hãy đợi một vài giờ.

Lightweight Theme & Plugins

Bạn càng tải nhiều trang web của mình bằng các plugin, nó càng nặng và chạy càng chậm.

Theme của trang web là ‘plugin’ lớn nhất mà trang web có. Hầu hết các theme hiện có đều đi kèm với các trình xây dựng bên thứ 3 nặng và thư viện plugin khổng lồ, tất cả đều làm cho trang web chạy chậm hơn.

Ví dụ: các plugin thanh trượt thường thêm mã JS thanh trượt vào tất cả các trang, mặc dù nó có thể sẽ chỉ được sử dụng trên trang chủ hoặc trang đích. Đó là một số mã nặng cần tải trên mọi trang! Chưa kể rằng không ai thích họ và họ giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Vì vậy, khi bạn đang tìm kiếm một theme, hãy cố gắng tìm một theme không có quá nhiều hoạt ảnh, thanh trượt, chức năng, v.v. Nếu bạn nhìn vào các trang web lớn, bạn sẽ thấy rằng, nhìn chung, chúng khá đơn giản.

Một chủ đề tốt mà tôi khuyên dùng là GeneratePress. Nó nhẹ và sẽ tải rất nhanh. Bạn có thể bật hoặc tắt các phần tử để giữ cho trang web của mình sạch sẽ nhất có thể.

Kết hợp nó với một plugin tối ưu hóa như WP Rocket (trả phí) hoặc kết hợp các plugin miễn phí như Autoptimize + Fastest Cache sẽ giúp nó hoạt động nhanh chóng! Bạn cũng có thể sử dụng W3 Total Cache, một plugin thực hiện hầu hết mọi thứ được liệt kê ở trên khá tốt.

Khi bạn cài đặt các plugin mới, hãy nghĩ về tầm quan trọng của chúng đối với trang web của bạn. Sau khi bạn cài đặt chúng, hãy kiểm tra điểm số và tốc độ tải của bạn. Plugin có làm cho trang web của bạn chạy chậm hơn không? Nếu có, việc giữ lại plugin có quan trọng không? Có thể tìm kiếm một giải pháp thay thế tốt hơn hoặc loại bỏ nó hoàn toàn.

mod_pagespeed

mod_pagespeed là một addon máy chủ của Google. Mục đích của nó là khắc phục mọi vấn đề liên quan đến tốc độ trang ở cấp độ cốt lõi, trực tiếp trên phía máy chủ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn thêm hình ảnh chưa được tối ưu hóa, mod_pagespeed sẽ tự động nén, tối ưu hóa và chuyển đổi chúng sang định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, cài đặt mod_pagespeed chắc chắn cần nhiều kỹ thuật hơn là chỉ xử lý mọi thứ trong WordPress.

Nếu máy chủ của bạn đã có hoặc bạn biết mình đang làm gì, hãy tiếp tục và cài đặt nó. Tuy nhiên, tốt hơn hết là nên có một trang web nhanh ngay từ đầu thay vì cố gắng che đậy mọi thứ.

Bất cứ cách nào, mod này sẽ tăng tải trên máy chủ của bạn vì mỗi khi bạn tải lên một hình ảnh chưa được tối ưu hóa, nó sẽ phải sử dụng sức mạnh xử lý để chuyển đổi nó.

Google AMP (Accelerated Mobile Pages)

Nếu bạn muốn trang web của mình thực sự nhanh chóng trên các tìm kiếm trên thiết bị di động, bạn luôn có thể triển khai Google AMP.

Google AMP hoặc Accelerated Mobile Pages là một loại HTML đặc biệt, loại bỏ các yếu tố nặng và tải chậm hơn.

Hơn thế nữa, các trang AMP sẽ tải trước trong trình duyệt Chrome dành cho thiết bị di động khi người dùng cuộn qua kết quả tìm kiếm, dẫn đến tải trang ngay lập tức khi người dùng nhấn vào tiêu đề.

Tất nhiên cũng có những nhược điểm. Bạn bị giới hạn từ mọi hướng, mặc dù mọi thứ đang trở nên tốt hơn và tốt hơn mỗi ngày. Ngoài ra, thiết kế trang web của bạn phải bị ảnh hưởng và trông giống như bất kỳ trang web nào khác sử dụng AMP.

URL cũng không phải của bạn, vì Google tải phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn, trên các URL của họ. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Google đã hứa sẽ đưa các URL gốc vào AMP.

Tất nhiên cũng có những nhược điểm. Bạn bị giới hạn từ mọi hướng, mặc dù mọi thứ đang trở nên tốt hơn và tốt hơn mỗi ngày. Ngoài ra, thiết kế trang web của bạn phải bị ảnh hưởng và trông giống như bất kỳ trang web nào khác sử dụng AMP.

URL cũng không phải của bạn, vì Google tải phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn, trên các URL của họ. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Google đã hứa sẽ đưa các URL gốc vào AMP.

Trên WordPress và các CMS khác, bạn có thể thêm AMP vào trang web của mình thông qua một plugin. Đối với các trang web tùy chỉnh, bạn cần liên hệ với nhà phát triển của mình và cung cấp cho họ liên kết này.

Phần kết luận

Cải thiện tốc độ trang web của bạn là điều quan trọng để có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. PageSpeed Insights cung cấp một loạt các phương pháp hay nhất và các cải tiến có thể có, được ưu tiên bởi tác động của chúng đến tốc độ trang web của bạn.

Mặc dù bản thân điểm số không nên làm bạn quá lo lắng, nhưng bạn nên thử và đạt được nó ít nhất trên 50. Tuy nhiên, hãy tập trung vào thời gian tải, được tính bằng giây. Một trang web tốt sẽ tải trong khoảng 3 giây. Một trang web thực sự nhanh sẽ tải trong khoảng 1 giây.

Có một máy chủ tốt, nén hình ảnh và giữ mọi thứ sạch sẽ và đơn giản trong mã của bạn sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều nhất khi nói đến tốc độ trang web. Mặc dù các trang web nhỏ hơn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ một máy chủ được chia sẻ, nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp lớn hơn, lưu trữ trang web của bạn trên các máy chủ tháp tùy chỉnh sẽ là lựa chọn được đề xuất. Cho phép các doanh nghiệp chỉnh sửa và duy trì trang web của họ, một máy chủ riêng sẽ cung cấp tính linh hoạt và độ tin cậy khi họ cần nhất.