Quận 3, TP HCM
(+84) 764 401 420

Call Free

dung.phan@ruaxanh.net

Email Us

Mon-Sat 9:00-12.00

Sunday Closed

Tóm tắt: Các bản cập nhật quan trọng nhất của Google năm 2022 (cho đến nay)

Bản chất của các bản cập nhật của Google đang thay đổi.

Các bản cập nhật cốt lõi chính làm thay đổi hoàn toàn kết quả tìm kiếm ngày càng ít thường xuyên hơn.

Ngày càng khó phân biệt các bản cập nhật với các biến động SERP “thông thường” vì tác động của chúng dường như giảm xuống. Trên hết, Google thực hiện hàng nghìn cải tiến nhỏ cho Tìm kiếm mỗi năm – và con số này đang tăng lên đều đặn.

Điều đó làm cho các SEOer ngày càng khó nhận ra các bản cập nhật, phân tích các tác động và điều chỉnh chiến lược SEO của họ cho phù hợp. Đặc biệt là vì thông tin liên lạc của Google về các bản cập nhật thuật toán thường mơ hồ và không rõ ràng.

Chúng tôi cũng ngày càng khó cung cấp cho bạn bản tóm tắt hữu ích và nhiều thông tin về các thay đổi (cùng với các đề xuất cụ thể) sau mỗi bản cập nhật cốt lõi. Nhưng với tư cách là một SEOer, bạn vẫn phải cập nhật những phát triển mới và quan trọng.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét lại những cập nhật quan trọng nhất trong 6 tháng qua. Chúng tôi cũng sẽ giải thích những xu hướng mà bạn chắc chắn nên áp dụng vào chiến lược SEO của mình.

 

Page Experience (Trải nghiệm người dùng trên trang)

Giới thiệu bản cập nhật Page Experience cho tìm kiếm trên máy tính để bàn

Với bản cập nhật Page Experience, Google’s Core Web Vitals đã trở thành một yếu tố xếp hạng chính thức cho tìm kiếm trên thiết bị di động khoảng một năm trước. Vào tháng 2 năm 2022, Google tiếp tục triển khai tính năng tìm kiếm trên máy tính để bàn được hoàn thành vào đầu tháng 3.

Đối với hầu hết các phần, bản cập nhật bao gồm các tín hiệu giống như phiên bản dành cho thiết bị di động. Yếu tố duy nhất mà phiên bản dành cho máy tính để bàn loại bỏ là “tính thân thiện với thiết bị di động (mobile friendly)”.

desktop vs mobile - page experience

Google đã thêm một báo cáo riêng cho “Máy tính để bàn” vào báo cáo Core Web Vitals trong Search Console để các SEO và nhà điều hành trang có thể chuẩn bị cho bản cập nhật tháng Hai.

Hai chỉ số mới trong PageSpeed Insights

Và sau đó khoảng hai tháng, Google đã mở rộng công cụ PageSpeed Insights có thể được sử dụng để đánh giá Core Web Vitals của bạn. Nó hiện bao gồm hai số liệu mới cho phép bạn phân tích trải nghiệm người dùng của mình chính xác hơn: Time To First Byte (TTFB) and Interaction to Next Paint (INP).

inp and ttfb

Có thể bạn đã nghe nói về cái đầu tiên vì nó đã xuất hiện được một thời gian. Điểm mới chỉ là tính năng này hiện đã có trong PageSpeed Insights.

TTFB đo thời gian máy chủ gửi byte đầu tiên khi một trang web được tải. Điều đó làm cho số liệu này trở thành một chỉ báo tốt về thời gian phản hồi máy chủ của bạn.

Mặt khác, INP là một chỉ số hoàn toàn mới đo lường thời gian phản ứng của trang trong toàn bộ lượt truy cập của người dùng – trái ngược với First Input Delay (FID), chỉ đo thời gian phản hồi cho lần tương tác đầu tiên của người dùng.

Thông thường, thời gian phản hồi tổng thể dài nhất được hiển thị dưới dạng INP.

Nhưng một lời cảnh báo: Cả hai chỉ số vẫn còn đang thử nghiệm và phải thu thập thêm dữ liệu thực địa cho cả hai. Vì vậy, bây giờ, hãy xem xét các chỉ số này với một chút.

Page Experience có trở nên quan trọng hơn trong tương lai không?

Những phát triển mới nhất cho thấy mức độ liên quan của Page Experience đối với Google sẽ không giảm.

Với các tính năng mới trong Search Console và PageSpeed Insights, bạn thậm chí có nhiều cách hơn để phân tích trải nghiệm người dùng trên trang web của mình. Và ngay cả khi Core Web Vitals vẫn không có nhiều ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, bạn nên cố gắng giữ các chỉ số này trong phạm vi “tốt”. Ít nhất, người dùng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

Core web vitals

Ngoài ra, việc giới thiệu Page Experience làm yếu tố xếp hạng là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Google nhằm làm cho trải nghiệm người dùng trang web có thể đo lường được và kết hợp nó vào thuật toán của mình. Ngay cả khi yếu tố này cho đến nay vẫn chưa được đánh giá cao, thì điều đó cho thấy rõ mục tiêu chính mà Google đã theo đuổi trong một thời gian dài: cung cấp cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể. Và một trải nghiệm trang tốt là điều cần thiết cho điều đó.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn muốn đạt được thành công bền vững trong tìm kiếm, bạn không cần phải tối ưu hóa trải nghiệm người dùng của mình (cho dù bạn đang đo lường nó bằng Core Web Vitals hay bằng một phương pháp khác).

Tháng 3/2022 – Product Reviews Update

Tháng 3 chứng kiến sự ra mắt của bản cập nhật đánh giá sản phẩm thứ ba, dựa trên hai phiên bản tiền nhiệm vào năm 2021.

Mục tiêu của bản cập nhật này là hiển thị nhiều bài đánh giá sản phẩm chất lượng cao và báo cáo thử nghiệm trong kết quả cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến sản phẩm. Bằng cách này, Google muốn thưởng cho những người sáng tạo nội dung cung cấp các bài đánh giá sản phẩm thực sự hữu ích trên trang web của họ. Google đã xuất bản một bộ nguyên tắc có thể giúp bạn viết các bài đánh giá sản phẩm chất lượng cao.

Các bản cập nhật ảnh hưởng đến việc đánh giá các sản phẩm riêng lẻ cũng như các bản liệt kê và so sánh của nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các bản cập nhật mới chỉ được triển khai cho các trang web tiếng Anh. Google nói rằng họ sẽ thông báo công khai khi họ sẵn sàng sử dụng các ngôn ngữ khác.

Nếu chiến lược nội dung của bạn bao gồm các bài đánh giá hoặc so sánh sản phẩm, thì bạn chắc chắn nên xem các nguyên tắc ngay bây giờ và tối ưu hóa nội dung của mình cho phù hợp. Ngay cả khi các bản cập nhật này chưa được triển khai cho ngôn ngữ của bạn, nó sẽ giúp bạn ngăn chặn mọi tác động tiêu cực trong tương lai.

Tháng 3/2022 – Core Update

Bản cập nhật mới nhất vào năm 2022 (cho đến nay) cũng là bản lớn nhất: Vào ngày 25 tháng 5, khoảng 6 tháng sau bản cập nhật lõi lớn cuối cùng, Google bắt đầu tung ra bản cập nhật Core tháng 5 năm 2022.

Đề phòng trường hợp bạn không quen thuộc với các bản cập nhật Core: Mục tiêu của Google với các bản cập nhật Core là cải thiện chất lượng tổng thể của kết quả tìm kiếm. Chẳng hạn, ngược lại với cập nhật Page Experience, những cập nhật này không nhắm mục tiêu đến các trang hoặc yếu tố xếp hạng riêng lẻ. Thay vào đó, họ muốn cải thiện cách Google đánh giá chất lượng nội dung nói chung.

Sau mỗi bản cập nhật Core, Google cung cấp các đề xuất giống nhau cho các trang web bị ảnh hưởng, chủ yếu giải thích cách cải thiện “E-A-T” của trang web của bạn (Chuyên môn, Thẩm quyền và Độ tin cậy).

Tác động của bản cập nhật Core tháng 5 năm 2022 đã được cảm nhận rõ ràng trong vòng 24 giờ. Nhưng theo Semrush, bản cập nhật có ảnh hưởng nhỏ hơn so với bản cập nhật Core tháng 11 – theo xu hướng được cho là tác động của các bản cập nhật Core ngày càng nhỏ hơn.

Tóm lại

Cho đến nay, các bản cập nhật năm 2022 xác nhận hai xu hướng SEO chính đã nổi lên một thời gian: EAT và trải nghiệm người dùng. Lúc đầu, EAT thường bị coi là một vấn đề chỉ áp dụng cho các trang web YMYL – các trang web “tiền bạc, cuộc sống của bạn” bao gồm các chủ đề nhạy cảm như sức khỏe và tài chính. Nhưng rõ ràng là Google đang gắn bó với khái niệm này. Ngày nay, nó có liên quan (ở các mức độ khác nhau) cho mọi loại nội dung. Và chủ đề về trải nghiệm người dùng sẽ không biến mất trong tương lai gần.

Vì vậy, đừng đợi quá lâu trước khi bạn bắt đầu giải quyết những vấn đề này! Bản cập nhật tiếp theo của Google có thể đang tới.

Nguồn: seobility